31/03/2018 | 5

Nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây hại như thuốc lá truyền thống

Nghiên cứu mới cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây hại như thuốc lá truyền thống

Chapel Hill, North Carolina. (CBS) – Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina – Chapel Hill đang làm việc để xác định chính xác thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến cơ thể con người như thế nào.

Rose Dean là một trong số nhiều người tin rằng sử dụng thuốc lá điện tử, là sự thay thế lành mạnh cho thuốc lá truyền thống. Cô cảm thấy an toàn hơn khi hút thuốc lá điện tử. Cô là một khách hàng quen thuộc của tiệm VAPING trên đường Franklin, kể từ khi cô chuyển từ thuốc lá truyền thống sang loại hình  mới này. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, việc hút thuốc lá điện tử cũng có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Flori Sassano là một nhà nghiên cứu về dược phẩm, đồng thời là chủ nhiệm dự án tại phòng thí nghiệm của Đại học North Carolina – Chapel Hill. Cô nhận xét rằng công chúng không biết gì về sự an toàn của dụng cụ mới này. Nguy cơ nằm ở chỗ không ai biết rõ tác động của việc hút thuốc lá điện tử. Với sự tài trợ của Cơ Quan Thực Phẩm-Dược Phẩm FDA, và Viện Sức Khỏe Quốc Gia NIH, Sassano và nhóm của cô nghiên cứu về độc tính của thuốc lá điện tử trong 5 năm qua. Gần đây, họ đang xem xét mức độ độc tính khác nhau trong khoảng 7,700 loại hương vị của thuốc lá điện tử. Họ tin chắc một điều là chất lỏng trong thuốc lá điện tử khiến tế bào con người chết nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có kết luận cho những tác động lâu dài của thuốc lá điện tử. (Mai Đức)