27/02/2022 | 40

Nghiên cứu mới cho thấy chợ Vũ Hán là nguồn gốc đại dịch COVID-19

Nghiên cứu mới cho thấy chợ Vũ Hán là nguồn gốc đại dịch COVID-19

Tin từ Washington, DC – Vào thứ Bảy (26 tháng 2), các nhà khoa học vừa công bố hai nghiên cứu sâu rộng cho thấy một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Cộng, là nguồn gốc của đại dịch virus Corona.

Phân tích dữ kiện từ nhiều nguồn khác nhau, họ kết luận rằng virus Corona rất có thể xuất hiện ở các loài động vật có vú sống được bán ở Chợ hải sản Huanan vào cuối năm 2019 và cho rằng virus này từng hai lần lây sang những người làm việc hoặc mua sắm ở đó.Các nhà nghiên cứu nói rằng họ không tìm thấy khả năng nào cho giả thuyết virus Corona thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo tờ New York Times đưa tin, bác sĩ Michael Worobey, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Arizona và là đồng tác giả của cả hai nghiên cứu, cho biết rằng tất cả các bằng chứng ghép lại cho thấy rõ ràng rằng đại dịch bắt đầu từ chợ Huanan. Hai báo cáo vẫn chưa được xuất bản trên tạp chí khoa học mà cần phải trải qua các cuộc bình duyệt.

Trong nghiên cứu mới, bác sĩ Worobey và các đồng nghiệp đưa ra bằng chứng cho thấy các loài động vật có vú hoang dã chứa virus Corona có thể được bán vào tháng 12 năm 2019, nhưng không còn động vật hoang dã nào được bán vào thời điểm các nhà nghiên cứu Trung Cộng đến để thu thập mẫu gen vào đầu năm 2020.

Các cuộc tranh luận nổ ra về sự khởi đầu của đại dịch giết chết gần sáu triệu người trên toàn cầu và khiến hơn 400 triệu người nhiễm bệnh, liệu virus Corona bắt đầu từ việc động vật hoang dã được bán tràn lan ở chợ, hay từ sự rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hoặc có nguyên nhân nào khác.