23/05/2020 | 1562

Nghiên cứu khoa học phát hiện loại thuốc trị COVID-19 mà Tổng Thống Trump quảng bá có nguy cơ gây tử vong cao hơn

Nghiên cứu khoa học phát hiện loại thuốc trị COVID-19 mà Tổng Thống Trump quảng bá có nguy cơ gây tử vong cao hơn

Thuôc hydroxychloroquine (Ảnh: WRAL)

Theo một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào hôm thứ Sáu (22 tháng 05), bệnh nhân COVID-19 điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine có nguy cơ tử vong cao hoặc rối loạn nhịp tim.

Tổng thống Trump là người thường xuyên ủng hộ sử dụng kết hợp thuốc hydroxychloroquine chống sốt rét và kháng sinh azithromycin để điều trị COVID-19, khi tổng thống quảng cáo các loại thuốc này gần 50 lần, bất chấp việc các nhà khoa học yêu cầu nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chúng.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ kiện từ hơn 96,000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở 671 bệnh viện trên sáu lục địa. Tất cả đều phải nhập viện từ cuối tháng 12/2019 đến giữa tháng 04/2020, đã tử vong hoặc được xuất viện tính đến 21/04/2020.

Dưới 15,000 bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine hoặc chloroquine, hoặc một trong những loại thuốc trên kết hợp với kháng sinh. Cả bốn phương pháp điều trị đó gây nguy cơ tử vong cao hơn.

Khoảng 1/11 số bệnh nhân trong nhóm kiểm soát không điều trị bằng các loại thuốc đó đã tử vong. Khoảng 1/6 bệnh nhân tử vong khi được điều trị bằng chloroquine hay hydroxychloroquine. Khoảng 1/5 tử vong khi được điều trị bằng chloroquine kết hợp kháng sinh và gần 1/4 tử vong khi được điều trị kết hợp hydroxychloroquine và kháng sinh.

Ngay cả trước khi các báo cáo này được công bố, Cơ Quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã khuyến báo về việc sử dụng thuốc điều trị coronavirus ngoài các thử nghiệm lâm sàng. (BBT)