Nghiên cứu đầu tiên về những tổn thương chiến tranh gây ra đối với người Mỹ gốc Việt

Nghiên cứu đầu tiên về những tổn thương chiến tranh gây ra đối với người Mỹ gốc Việt

Dọc theo đường Stockton Boulevard, Nam Sacramento, bạn có thể cảm nhận được nhịp sống sôi động của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Little Saigon.

Vào cuối những năm 70 và 80, đây chính là nơi những người tỵ nạn cộng sản xây dựng lại cuộc sống của họ. Trước khi khu phố nhộn nhịp này xuất hiện, người dân nơi đây từng trải qua một thời kỳ tăm tối.

 Ông Duy Nguyễn, một người tỵ nạn Việt Nam và sinh viên tốt nghiệp UC Davis, xúc động kể lại câu chuyện của mình. Khi ông Duy Nguyễn vừa tròn năm tuổi thì gia đình ông vượt biên khỏi Việt Nam. Mẹ của ông lập một giao ước rằng nếu họ rơi vào tình huống không nguy hiểm, bà sẽ giết ông trước và sau đó tự tử. Ông cũng từng phải trải qua cuộc sống tỵ nạn vô cùng khó khăn trước khi đến Hoa Kỳ.

Những trải nghiệm kinh khủng thời thơ ấu thôi thúc ông theo đuổi sự nghiệp trong ngành tâm thần học để phục vụ các cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi. Người Mỹ gốc Việt là nhóm người gốc Á lớn thứ tư tại Hoa Kỳ và có nguy cơ cao về sức khỏe thể chất và tinh thần kém. Một bộ phận khá lớn phải sống chung với căn bệnh trầm cảm do chiến tranh và việc tái định cư gây ra.

Bác sĩ Oanh Meyer, phó giáo sư khoa thần kinh tại UC Davis, đang nghiên cứu về vấn này. Hiện bà đang dẫn đầu cuộc nghiên cứu đầu tiên về 500 người Mỹ gốc Việt ở Bắc California trên 65 tuổi thông qua khoản tài trợ 7.2 triệu Mỹ kim từ Viện Quốc gia về Lão hóa.

Mục tiêu của bà là xem xét mối quan hệ tiềm ẩn giữa những trải nghiệm tồi tệ trong cuộc ty nạn thời Chiến tranh Việt Nam và các căn bệnh về rối loạn nhận thức. Sức khỏe tâm thần của những người tham gia sẽ được theo dõi trong 5 năm.