05/10/2021 | 17

Nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech sẽ giảm hiệu quả sau 6 tháng

Nghiên cứu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech sẽ giảm hiệu quả sau 6 tháng

Theo các dữ kiện được công bố vào thứ hai (ngày 4 tháng 10), hiệu quả của vaccine Pfizer/ BioNTech trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 sẽ giảm từ 88% xuống còn 47% trong sáu tháng sau liều thứ hai. Phân tích cho thấy hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong vẫn cao, ở mức 90% trong ít nhất sáu tháng, ngay cả khi chống lại biến thể Delta của coronavirus.

Các nhà nghiên cứu cho biết, dữ kiện cho thấy sự sụt giảm là do hiệu quả kém đi, chứ không phải do các biến thể dễ lây lan hơn. Các nhà nghiên cứu từ Pfizer và Kaiser Permanente đã nghiên cứu hồ sơ sức khỏe điện tử của khoảng 3.4 triệu người là thành viên của Kaiser Permanente Nam California từ tháng 12 năm 2020 – khi vaccine của Pfizer lần đầu tiên được cung cấp – và đến tháng 8 năm 2021.

Ông Luis Jodar, phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc y tế của Pfizer, cho biết vaccine của công ty họ có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể. Một hạn chế tiềm ẩn của nghiên cứu là thiếu dữ kiện về việc tuân thủ các hướng dẫn đeo khẩu trang trong quần thể nghiên cứu, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ xét nghiệm và khả năng tiếp xúc với virus. Hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Delta là 93% sau tháng đầu tiên, giảm xuống 53% sau bốn tháng.

Đối với các biến thể coronavirus khác, hiệu quả giảm từ 97% xuống 67%. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép người lớn tuổi và một số người Hoa Kỳ có nguy cơ mắc bệnh cao tiêm liều vaccine Pfizer thứ ba.

 

 

TAGS: pfizer