12/10/2020 | 42

Nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể tồn tại 28 ngày trên thủy tinh, tiền giấy

Nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể tồn tại 28 ngày trên thủy tinh, tiền giấy

Ảnh: Reuters

Tin từ Melbourne/ Sydney – Vào hôm thứ hai (12 tháng 10), các nhà nghiên cứu thuộc cơ quan khoa học Úc CSIRO cho biết, virus gây ra COVID-19 có thể tồn tại trên tiền giấy, thủy tinh và thép không rỉ tới 28 ngày, lâu hơn nhiều so với virus cúm.

Ở 20 độ C, virus SARS-COV-2 vẫn lây nhiễm được trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền giấy và kính của màn hình điện thoại di động. Nghiên cứu trên đã được công bố trên Tạp chí Virology.

Ông Shane Riddell, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả trên góp phần củng cố tầm quan trọng của việc rửa tay, khử trùng và lau sạch các bề mặt có thể tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, ông Paul Digard, một chuyên gia về virus học tại Viện Roslin của Đại học Edinburgh cho biết, khả năng lây nhiễm của virus sang người khác có thể sẽ giảm dần theo thời gian, vì số lượng vi rút sống sót sau 28 ngày là rất thấp.

Ngoài ra, các thí nghiệm được thực hiện ở 20, 30 và 40 độ C cho thấy virus tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ lạnh, trên bề mặt nhẵn và trên tiền giấy. Bên cạnh đó, tất cả các thí nghiệm được thực hiện trong bóng tối để loại bỏ tác động của tia cực tím, vì ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể tiêu diệt virus. Do đó, khả năng lây nhiễm của virus ngoài đời thực có thể ngắn hơn kết quả nghiên cứu. (BBT)