Nghiên cứu cho thấy chu kỳ mặt trăng thay đổi cộng với tác động biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng lũ lụt tăng lên đáng kể  

Nghiên cứu cho thấy chu kỳ mặt trăng thay đổi cộng với tác động biến đổi khí hậu sẽ khiến tình trạng lũ lụt tăng lên đáng kể  

Theo một nghiên cứu của NASA, sự thay đổi trong chu kỳ mặt trăng kết hợp với mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng đáng kể tình trạng lũ lụt dọc theo bờ biển Hoa Kỳ vào giữa những năm 2030. Nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy những thay đổi về góc quỹ đạo trong những thập niên tới sẽ làm khuếch đại ảnh hưởng của mực nước biển dâng và sẽ gây ra nhiều trận lũ lụt ở các cộng đồng ven biển. 

Các phát hiện tăng thêm tính cấp thiết để giải quyết tình trạng mực nước biển dâng cao gây lụt ở nhiều thành phố Bờ biển Đại Tây Dương và Vùng Vịnh. Ông Philip Thompson, phụ tá giáo sư khoa hải dương học tại Đại học University of Hawaii tại Manoa và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là thời điểm mà mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi nhanh chóng và con người cần chuẩn bị sẵn sàng với hệ thống thoát nước và cơ sở hạ tầng. 

Sự gia tăng tình trạng ngập lụt do triều cường sẽ được gia tăng một phần bởi sự thay đổi tự nhiên của mặt trăng khi quay quanh Trái đất. Độ nghiêng của mặt trăng thay đổi theo chu kỳ 18.6 năm và ảnh hưởng đến sự lên xuống của thủy triều trên Trái đất. 

Trong một nửa chu kỳ, hiện tượng thủy triều hàng ngày của Trái đất sẽ bị kiềm hãm. Trong phần còn lại của chu kỳ, sự dao động của mặt trăng làm tăng tác động của mực nước biển dâng. Vào giữa những năm 2030, chu kỳ mặt trăng sẽ khuếch đại thủy triều của Trái đất.