23/05/2016 | 1

Nghiên cứu chấn thương đầu của lực sĩ thể thao

Nghiên cứu chấn thương đầu của lực sĩ thể thao

Las Vegas, NV. (CBS) – Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Cleveland ở Las Vegas đang tìm hiểu về chức năng của bộ não của lực sĩ các môn thể thao và tác động lâu dài của chấn thương ở đầu.

Hàng trăm lực sĩ tham dự cuộc nghiên cứu này và người ta hy vọng những khám phá mới có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong các môn tranh tài bạo lực, như quyền Anh chẳng hạn. Một trong những lực sĩ quyền Anh chuyên nghiệp là Michael Finney tham dự cuộc nghiên cứu cho biết, anh vào nghề khi mới lên 9 tuổi. Đến 15 tuổi, anh thật sự bước vào nghề và đã tham dự tổng cộng 150 trận đấu từ đó trở về sau.

Jason Beauchamp thì nói rằng đó thật sự là một môn thể thao đầy bạo lực. Cuộc nghiên cứu qui tụ khoảng 650 lực sĩ đã về hưu hoặc còn đang hành nghề, trong độ tuổi từ 18 đến 70. Bác sĩ Charles Bernick, phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu về sức khoẻ bộ não của bệnh viện Cleveland, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói rằng, mỗi một võ sĩ được thẩm định tình trạng sức khoẻ mỗi năm một lần, và bộ não của họ được soi chiếu để theo dõi sự khác nhau qua từng năm. Kết quả cho thấy không người nào giống người nào.

Bác sĩ Bernick nói rằng, cuộc nghiên cứu nhằm mục đích giữ sự an toàn cho các lực sĩ tham gia thi đấu môn thể thao bạo lực. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu thập được đầy đủ tài liệu trong vài năm tới để có thể đưa ra một chính sách bảo vệ sự an toàn của thế hệ võ sĩ kế tiếp. (Song Châu)