27/01/2015 | 2

Nghĩa trang dùng GPS để tìm mộ

Nghĩa trang dùng GPS để tìm mộ

Oklahoma City, Oklahoma(CBS) — Lần đầu tiên có một nghĩa trang sử dụng GPS và ứng dụng điện thoại di động để xác định vị trí của những người được chôn cất. Đó là nghĩa trang Reflection Pointe Gardens ở Oklahoma City.

Chủ nhân là ông Brad Whinery nói rằng, điểm riêng biệt của nghĩa trang này là họ không dùng những tấm bia, cho nên nếu lái xe đi qua bên ngoài, người ta chỉ trông thấy đây là một công viên. Ông Whinery nói rằng, ông muốn nghĩa trang này có dáng vẻ như một công viên để giúp những người thăm viếng bớt cảm thấy buồn bã. Nghĩa trang mới khai trương hồi cuối tháng 12 vừa qua, và giờ đây đã bắt đầu gây chú ý. Để tìm kiếm thân nhân được chôn cất trong nghĩa trang, người thăm viếng có thể sử dụng một máy dò gắn chip điện tử. Chiếc máy cho biết khu vực, bãi đất và số huyệt mộ. Ngoài ra còn có một hệ thống GPS, một thước dây và một ứng dụng cho thiết bị di động. Người sử dụng ứng dụng này chỉ cần đi bộ cho đến khi nào chiếc điện thoại báo hiệu là họ đã đi đến ngôi mộ mà họ muốn đến.

Theo ông Whinery thì ứng dụng này hay hơn một tấm bia, bởi vì nó có hình ảnh, phim, những câu chuyện về cuộc đời người quá cố, và người viếng thăm có thể để lại những dòng lưu niệm. Ông Whinery là một giám đốc cơ sở tang lễ thế hệ thứ hai, và ông có ý tưởng về khu nghĩa trang rộng 8 mẫu tây này từ 12 năm qua. Vì nghĩa trang chỉ lưu giữ những hũ tro cốt người quá cố, cho nên 250,000 người có thể được chôn cất tại đây. Có cả một khu vực cho những con thú cưng. Giá đất ở đây là từ 95 Mỹ kim đến 3,000 Mỹ kim. Càng gần thác nước thì giá các huyệt mộ càng đắt. (Huy Lam)