20/07/2015 | 0

Nghĩa trang cho quan chức được CSVN phê duyệt

Nghĩa trang cho quan chức được CSVN phê duyệt

Một mô hình thiết kế Nhà tang lễ Quốc gia mới sẽ xây dựng tại Hoài Đức

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nghĩa trang Yên Trung – nghĩa trang và nhà tang lễ quốc gia, tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án này được xem là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

Trong đó, khu an táng cho các cựu quan chức cấp cao được nghiên cứu, quy hoạch theo hướng sau khi người đó mất sẽ được chôn cất chung cùng vợ / chồng, để phù hợp với tập quán; bổ sung khu vực đài hóa thân hoàn vũ, để khuyến khích hình thức hỏa táng. Khu vực an táng này được đầu tư từ ngân sách Nhà nước và được quản lý như nghĩa trang Mai Dịch (dành cho quan chức chính quyền) hiện nay.

Ngoài ra, trong quy hoạch nghĩa trang Yên Trung, còn một phần diện tích nhỏ, được dùng làm nghĩa trang cho các nhóm đối tượng khác, theo hình thức mua – bán, để lấy kinh phí thu hồi mặt bằng, tái định cư các hộ dân và xây dựng nghĩa trang.

Trước đó, ban bí thư Trung ương đảng cộng sản đã có chủ trương xây dựng nghĩa trang mới dành cho các cựu quan chức cấp cao và nhà tang lễ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Bộ Xây dựng thực hiện việc này. Sau khi hoàn thiện, ban cán sự đảng của Bộ Xây dựng phải báo cáo xin ý kiến ban bí thư trung ương đảng làm cơ sở triển khai thực hiện.

Trước mắt, nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại Hà Nội sẽ là nhà tang lễ quốc gia. Nhà tang lễ này sẽ được quy hoạch lại và mở rộng thêm bởi Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng và chính quyền Hà Nội, dưới sự phê chuẩn của Thủ tướng.

Khác với Nghĩa trang Quốc gia Arlington tại Virginia – vốn dành cho cả binh sỹ, người dân thường, lẫn tướng lĩnh, sỹ quan, các cựu tổng thống và giới tinh hoa của Hoa Kỳ, nghĩa trang tại Việt Nam có sự phân chia đẳng cấp rõ ràng: nghĩa trang cho nhân dân và nghĩa trang cho cựu quan chức chính quyền !

Nhật Nam / SBTN