03/08/2016 | 0

Nghị viên thành phố Hà Nội bị bãi nhiệm vì có quốc tịch Malta

Nghị viên thành phố Hà Nội bị bãi nhiệm vì có quốc tịch Malta

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Ảnh: Người Lao Động)

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập Đoàn Đầu Tư Phát Triển VID Group, bị hội đồng thành phố Hà Nội bãi nhiệm tư cách đại biểu vào hôm Thứ Tư 3 tháng 8.

Hội đồng thành phố nêu các lý do để bãi nhiệm bà Nguyệt Hường như bà mang quốc tịch Malta, có trương mục ở nước ngoài và nắm giữ trái phiếu của Malta nhưng không khai báo.

Trước khi biểu quyết bãi nhiệm bà Nguyệt Hường, các nghị viên thành phố Hà Nội được nghe ông Nguyễn Hoài Nam, trưởng ban Pháp Chế của hội đồng thành phố, đọc tờ trình về các vi phạm của bà Nguyệt Hường đối với Hiến Pháp, luật tổ chức Quốc Hội, luật bầu cử Quốc Hội và hội đồng các cấp, và luật quốc tịch. Hội đồng thành phố Hà Nội sau đó bỏ phiếu đồng thuận bãi nhiệm bà Nguyệt Hường.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, bà Nguyệt Hường đã chi hàng chục triệu Euro để nhập quốc tịch Malta cho các thành viên gia đình, và còn chuẩn bị những khoản đầu tư khổng lồ vào đảo quốc này. Đây là một trong những trường hợp được xem là công dân thành đạt dưới chế độ cộng sản chuẩn bị cho cuộc đời về sau của mình tại nước ngoài.

Cũng mới đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi hay tin cựu tổng giám đốc tập đoàn FPT- ông Trương Đình Anh- đã đưa cả gia đình đi định cư tại Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN