Nghị viên San Jose Diếp Thế Lân làm cộng đồng nổi giận tại lễ tưởng niệm quốc hận

Nghị viên San Jose Diếp Thế Lân làm cộng đồng nổi giận tại lễ tưởng niệm quốc hận

Ảnh: KPIX

Nghị viên Diệp Thế Lân của thành phố San Jose, Bắc California, đã bị khán giả phản đối giận dữ tại buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận hôm Chủ Nhật 30 tháng Tư trước tòa nhà hành chính quận hạt.

Ông Lân đã “lỡ miệng” gọi cuộc chiến tranh Việt Nam là “vô nghĩa”, trong lời phát biểu không soạn sẵn. Một đoạn video ghi bằng điện thoại di động của một người tham dự buổi lễ cho thấy cảnh ông Lân, 33 tuổi, vị nghị viên San Jose gốc Việt đầu tiên sinh ra tại Hoa Kỳ, nói chuyện trước một đám đông bằng tiếng Việt. Ông nói: “Chúng ta đến đây hôm nay để tưởng nhớ tới những chiến sĩ, người dân thường và người tị nạn đã chết vì một cuộc chiến vô nghĩa…”. Vài giây sau, đám đông bắt đầu la ó, và một người phụ nữ lên tiếng đòi đuổi ông Lân xuống. Một người đàn ông mặc quân phục chạy tới bục diễn giả để phản đối. Ông Lân ngay lập tức xin lỗi về “dùng chữ sai”. Người điều khiển chương trình vội chen vào giải thích trấn an mọi người rồi nhường máy vi âm cho ông Lân xin lỗi lần nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Ba 2 tháng 5 với nhật báo Mercury News, nghị viên Diệp Thế Lân cho biết ông hoàn toàn không có ý hạ thấp sự hy sinh của những người đã chết trong cuộc chiến. Ông cũng nói ông luôn mang ơn những người đã trải qua cuộc chiến và mạo hiểm để tìm tự do hầu dọn đường cho mọi cơ hội mà thế hệ người Mỹ gốc Việt của ông hiện nay đang được hưởng.

Huy Lam / SBTN