21/04/2022 | 69

Nghị Viện Phần Lan Ủng Hộ Phương Án Liên Minh Quân Sự

Nghị Viện Phần Lan Ủng Hộ Phương Án Liên Minh Quân Sự

Tin từ Helsinki, Phần Lan – Phần Lan vừa tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO vào hôm thứ Tư, 20 tháng 4, sau khi các nhóm nghị viện đa số của nước này ủng hộ ý kiến thành lập liên minh quân sự để phản ứng với việc Nga xâm lăng Ukraine.

Nghị viện Phần Lan vào hôm thứ Tư, 20 tháng 4, đã bắt đầu tranh luận về khả năng Phần Lan, nước có chung đường biên giới dài với Nga, gia nhập NATO. Hãng tin Reuters cho hay đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Sanna Marin đã không đề cập đến NATO trong bài phát biểu của họ, nhưng vẫn lên tiếng ủng hộ ý tưởng thành lập liên minh quân sự.

Phần Lan là đối tác thân cận với NATO, nhưng vẫn duy trì tình trạng trung lập quân sự. Nhưng bà Marin nói giờ đây, Phần Lan cần củng cố tình hình quốc phòng cùng an ninh, và quyết định về việc có nên nộp đơn xin gia nhập NATO hay không có thể sẽ được đưa ra trong vòng vài tuần. Chính phủ cũng đã đề nghị đánh giá sự ủng hộ của công chúng đối với việc gia nhập liên minh bằng cách bỏ phiếu nghị viện thay cho trưng cầu dân ý, mặc dù ngày bỏ phiếu vẫn chưa được xác định.

Đảng Trung tâm, đồng minh lớn nhất của đảng Dân chủ Xã hội trong chính phủ liên minh 5 đảng của Phần Lan, tuyên bố họ sẵn sàng ủng hộ quyết định gia nhập NATO. Tám trong số 10 nhà lãnh đạo nhóm nghị viện đã ủng hộ việc gia nhập NATO hoặc liên minh quân sự, trong khi ông Jussi Saramo, lãnh đạo đảng Left Alliance, nói họ cần cẩn trọng hơn trong vấn đề này và kêu gọi một cuộc thảo luận rộng hơn.