09/12/2016 | 0

Nghị viện Nam Hàn buộc tội tổng thống Phác Cận Huệ

Nghị viện Nam Hàn buộc tội tổng thống Phác Cận Huệ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các nhà lập pháp Nam Hàn hôm nay đã bỏ phiếu vớI tỷ số áp đảo để buộc tội Tổng thống Phác Cận Huệ trong một vụ bê bối mua bán quyền lực.

Vụ bỏ phiếu mở đường cho việc bà Phác sẽ là tổng thống đầu tiên của Nam Hàn bị loại ra khỏi chức vụ. Các thành viên của Nghị Viện đã bỏ phiếu kín với 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống. Số phiếu cho thấy ít nhất hàng chục thành viên của đảng Saenuri của bà Phác đã hỗ trợ cho việc loại bỏ bà. Việc buộc tội cần phải có tối thiểu 200 phiếu trên tổng số 300 ghế của Nghị Viện. Toà án Hiến pháp sẽ phải đưa ra phán quyết về vụ bỏ phiếu, một quá trình có thể mất đến 180 ngày. Trách nhiệm lãnh đạo đất nước đã được Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tiếp nhận ngay lập tức.

Tổng thống Phác, 64 tuổi, bị cáo buộc thông đồng với một người bạn thân và một người phụ tá. Cả hai người này đã bị truy tố về việc áp lực các đại công ty Nam Hàn đóng góp vào 2 quỹ do họ dựng lên. Bà Phác đang phục vụ một nhiệm kỳ năm năm duy nhất dự trù sẽ chấm dứt trong tháng Hai năm 2018. (Lê Hoàng)