25/10/2017 | 0

Nghị viện Liên Âu thảo luận về nạn quấy rối tình dục lan tràn

Nghị viện Liên Âu thảo luận về nạn quấy rối tình dục lan tràn

Strasbourg, Pháp. (Reuters)- Hôm nay 25/10, các nhà lập pháp Liên Âu mở cuộc họp tranh luận về vấn đề quấy rối tình dục.

Dư luận cho rằng các vụ thương lượng về hành vi phạm tội này đang gia tăng kỷ lục tại các tổ chức của Liên Âu. Vụ tai tiếng của ông Harvey Weinstein ở Mỹ làm bùng nổ khắp thế giới cuộc tranh luận về các vụ quấy rối tình dục tại công sở, với số phụ nữ cáo buộc ông này lạm dụng tình dục ngày càng tăng cao. Những vụ rắc rối được gọi là “Tôi Cũng Vậy”, trở thành đề tài nổi bật trên các phương tiện truyền thông và được sử dụng như ví dụ điển hình để nhấn mạnh về tệ nạn quấy rối tình dục.

Tờ Sunday Times tuần qua có bài báo đưa tố cáo của một số nữ cố vấn của Nghị viện Liên Âu, cho rằng họ đã bị các chính khách quấy rối và lạm dụng tình dục. Lời cáo buộc này khiến nghị viện Liên Âu kêu gọi mở cuộc họp khẩn cấp để thảo luận. Uỷ viên Thương mại Liên Âu Cecilia Malmstrom tuyên bố trước khi mở màn cuộc tranh luận, nói rằng cứ mỗi 3 phụ nữ thì có 1 người là nạn nhân của tệ nạn bạo lực tình dục hoặc thể chất.

Bà Terry Reintke, thành viên của German Greens, nói rằng bà là nạn nhân của tệ nạn quấy rối tình dục cũng giống như hàng triệu phụ nữ khác tại Liên Âu, và kêu gọi đưa ra biện pháp để giải quyết vấn đề.

Sau cuộc tranh luận diễn ra hôm nay, nghị viện Liên Âu dự tính ngày mai sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết không bắt buộc về vấn đề ngăn chận tệ nạn quấy rối tình dục. (Song Châu)