01/11/2017 | 1

Nghị Viện Liên Âu dọa cắt viện trợ và chấm dứt ưu đãi thương mại vì Cambodia vi phạm nhân quyền

Nghị Viện Liên Âu dọa cắt viện trợ và chấm dứt ưu đãi thương mại vì Cambodia vi phạm nhân quyền

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters)- Hôm qua 31/10, phái đoàn của nghị viện Liên Âu lên tiếng cảnh cáo rằng Cambodia có thể bị Liên Âu cắt viện trợ, và dừng mọi ưu đãi về thương mại, vì lý do  tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng tồi tệ.

Một thông báo được coi là lời đe doạ mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Tây phương được công bố hôm qua, sau vụ bắt giam lãnh tụ phe đối lập Kem Sokha hồi tháng 9, và  vụ thủ tướng Hun Sen giải tán đảng đối lập Nhân dân Cứu quốc Cambodia.

Tin Reuters cho biết đoàn đại diện Liên Âu tại ASEAN kêu gọi chính phủ Cambodia phóng thích ông Kem Sokha, và dừng tiến trình giải tán đảng Nhân dân Cứu quốc Cambodia. Chủ tịch đoàn đại diện Liên Âu- Werner Langen, thành viên của đảng Dân chủ Ky tô giáo của bà thủ tướng Đức Angela Merkel- tuyên bố chính phủ Cambodia cần nhận thức rằng nghị viện Liên Âu cũng đồng thời là tổ chức thiết lập chính sách thương mại và ngân sách tài trợ. Sau hai ngày công du Cambodia, ông Werner Langen cho rằng tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng có thể tác động tiêu cực đến các chương trình trợ giúp phát triển và ưu đãi thương mại của Liên Âu dành cho Cambodia.

Các quốc gia Liên Âu nhập cảng khoảng 40% sản lượng hàng hoá của Cambodia, phần lớn là quần áo, và hoàn toàn được miễn thuế theo kế hoạch trợ giúp các quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay.

Các nhà ngoại giao Tây phương cảnh báo Cambodia sẽ gặp khó khăn nếu bị Liên Âu chấm dứt quy chế ưu đãi về thương mại, và khoảng 700,000 công nhân nghèo đang làm việc tại các nhà máy dệt ở Cambodia sẽ bị thiệt hại. Tuy nhiên, thủ tướng Hun Sen với sự ủng hộ của Trung Cộng đã thách thức sự trừng phạt của Liên Âu. (Song Châu)

TAGS: hun sen