26/02/2021 | 2

Nghị Viện Hòa Lan tuyên bố cách Trung Cộng đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng

Nghị Viện Hòa Lan tuyên bố cách Trung Cộng đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng

Ảnh: Reuters

Tin từ AMSTERDAM, Hòa Lan – Vào hôm thứ Năm (25/2), nghị viện Hòa Lan thông qua một nghị quyết không ràng buộc cho biết rằng cách đối xử với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Cộng là tội ác diệt chủng. Đây là hành động kiên quyết đầu tiên của một quốc gia châu Âu về vấn đề này.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia về quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất một triệu người Hồi giáo đang bị giam giữ trong các trại ở vùng Tân Cương hẻo lánh. Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Cộng sử dụng các hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản. Trung Cộng phủ nhận mọi hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, đồng thời tuyên bố rằng các trại của họ giúp đào tạo nghề và là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Vào hôm thứ Năm (25/2), tòa đại sứ Trung Cộng tại The Hague cho biết bất kỳ gợi ý nào về một vụ diệt chủng ở Tân Cương đều là “lời nói dối hoàn toàn” và nghị viện Hòa Lan “cố tình bôi nhọ Trung Cộng và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Cộng”.

Canada thông qua một nghị quyết gọi cách Trung Cộng đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là diệt chủng vào đầu tuần này. Nghị quyết của Hòa Lan tuyên bố rằng các hành động của chính phủ Trung Cộng như “các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sinh đẻ” và “lập các trại trừng phạt” thuộc Nghị quyết 260 của Liên Hiệp Quốc, thường được gọi là công ước diệt chủng. (BBT)