09/06/2016 | 0

Nghị viện Đức lên án các hăm dọa tới nhà lập pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ

Nghị viện Đức lên án các hăm dọa tới nhà lập pháp gốc Thổ Nhĩ Kỳ

Berlin, Đức. (Reuters) – Chủ tịch Nghị Viện Đức hôm thứ Năm lên án các hành vi đe dọa đối với các nhà lập pháp Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Bundestag tuần trước đã thông qua một nghị quyết tuyên bố vụ thảm sát người Armenia vào năm 1915 của lực lượng Ottoman là một cuộc diệt chủng.

Ankara đã bác bỏ ý kiến cho rằng các vụ giết người Armenia theo đạo Công giáo trong Thế chiến thứ nhất là diệt chủng. Sau khi nghị quyết của Nghị Viện Đức được thông qua, đã có một số hăm dọa và công kích từ Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nhà lập pháp Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nói các nhà lập pháp này có máu xấu, và máu của họ phải được đưa đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Ông Norbert Lammert đã phát biểu trong các tiếng vỗ tay lớn khi mở phiên họp Nghị Viện hôm thứ Năm, nói rằng bất kỳ các áp lực lên cá nhân của một nghị sĩ nào sẽ là được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ nghị viện. Ông Lammert cho biết ông đã bị xốc trước việc các hăm dọa đối với các nghị sĩ đã được sự hỗ trợ từ các chính trị gia cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho biết Nghị Viện sẽ đối phó với tất cả các biện pháp pháp luật nằm trong khả năng của Nghị Viện. (Lê Hoàng)