07/03/2014 | 1

Nghị viện Crimea bỏ phiếu thuận theo Nga

Nghị viện Crimea bỏ phiếu thuận theo Nga

Simferopol, Crimea. (Reuters)
Nghị viện vùng Crimea đã đồng nhất bỏ phiếu quyết định trở về với Liên bang Nga và cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 3. Cuộc bỏ phiếu của nghị viện Crimea diễn ra trong lúc các nhà lãnh đạo Liên Âu đang hợp tại Brussels để tìm cách buộc Nga phải đàm phán với chính phủ mới của Ukraine.
Các nhà ngoại giao nói rằng nghị viện vùng Crimea không thể bỏ phiếu nếu không được Tổng thống Vladimir Putin chấp nhận trước. Tân chính phủ Kiev tuyên bố cuộc trưng cầu ngày 16 là cuộc trưng cầu bất hợp pháp và đang mở cuộc điều tra hình sự đối với Thủ tướng Sergei Askyonov là người được nghị viện Crimea chỉ định trong tuần trước.
Chính phủ ở Kiev tuyên bố không công nhận nghị viện vùng Crimea và chính quyền vùng này. Phó Thủ tướng Rustam Temigraliev của vùng Crimea nói rằng qua cuộc trưng cầu, cử tri sẽ trả lời 2 câu hỏi, thứ nhất là chấp nhận thống nhất Crimea với Nga hay không và câu hỏi thứ nhì là giữ Crimea trong lãnh thổ Ukraine.
Cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu từ tháng 11 sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich từ chối ký hiệp ước tự do mậu dịch và cộng tác với Liên Âu để quay sang Nga vay 15 tỷ mỹ kim cứu nguy tài chánh và mua dầu khí với giá rẻ. – M. Đức