19/12/2021 | 25

Nghị Viện Châu Âu thông qua nghị quyết liên quan đến 500 công nhân Việt Nam bị cưỡng bức lao động ở Serbia

Nghị Viện Châu Âu thông qua nghị quyết liên quan đến 500 công nhân Việt Nam bị cưỡng bức lao động ở Serbia

Vào thứ Năm (16/12), Nghị viện châu Âu vừa thông qua một nghị quyết bày tỏ lo lắng về các cáo buộc lao động cưỡng bức, vi phạm nhân quyền và buôn người đối với khoảng 500 công nhân Việt Nam tại nhà máy lốp xe Trung Cộng Linglong ở Serbia.

Nghị quyết kêu gọi các nhà chức trách Serbia điều tra sự việc một cách cẩn thận cũng như bảo đảm tôn trọng các quyền căn bản của con người, đặc biệt là quyền lao động trong nhà máy. Nghị quyết còn yêu cầu chính quyền Serbia cung cấp cho EU kết quả điều tra và buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Các nghị viên châu Âu nhấn mạnh rằng đây không phải là nghị quyết chống lại Serbia và người dân Serbia, mà là lời khuyến cáo đối với chính phủ Serbia khi nước này đang muốn gia nhập EU.

Theo báo cáo của các tổ chức vô vị lợi, 500 công nhân Việt Nam đã được đưa sang Serbia qua công ty môi giới với giá từ 2,200 đến 4,000 Mỹ Kim. Họ phải làm việc 9 tiếng/ngày, 26 ngày/tháng và tất cả chi phí trang bị bảo hộ cá nhân đều bị trừ vào tiền lương. Nếu làm không đủ ngày, họ sẽ bị mất toàn bộ tiền lương tháng. Nếu đi làm muộn, họ có nguy cơ bị mất tiền lương cả ngày.

Các công nhân đều bị tịch thu hộ chiếu. Các cuộc điều tra độc lập cho thấy những điều khoản trong hợp đồng lao động được ký kết với các công nhân Việt Nam có dấu hiệu vi phạm luật pháp lao động của Serbia, từ điều khoản về giờ làm việc, ngày nghỉ cho đến các hình phạt về tài chính.