11/06/2016 | 0

Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết lên án CSVN vi phạm nhân quyền

Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết lên án CSVN vi phạm nhân quyền

Nghị Viện Châu Âu lên án CSVN. (Hình: RFA /Ỷ Lan)

Theo một thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc biểu quyết lúc 12 giờ trưa Thứ Năm ngày 9 tháng 6, Nghị Viện Châu Âu lấy làm tiếc về những vi phạm nhân quyền tiếp diễn ở Việt Nam, bao gồm sự hăm dọa, sách nhiễu, hành hung, bắt bớ tùy tiện, những bản án tù dài hạn và những phiên xử bất công chống lại các nhà hoạt động chính trị, nhà báo, blogger, nhà bất đồng chính kiến và những người bảo vệ nhân quyền.

Nghị Viện Châu Âu hối thúc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt ngay lập tức mọi sự sách nhiễu, hăm dọa và truy tố đối với những người này.

Nghị quyết cũng đề cập đến mức độ bạo lực ngày càng tăng mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam áp dụng đối với những người biểu tình trên khắp nước trong tháng 5 năm 2016, khi người dân bộc lộ sự phẫn nộ của mình về thảm họa môi sinh cá chết. Nghị Viện Châu Âu xem cách ứng xử bằng bạo lực này là đáng lo ngại.

Nghị Viện Châu Âu kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng quyền tự do tụ tập theo đúng những cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền.

Nghị quyết nói thêm rằng, những phát hiện từ các cuộc điều tra về thảm họa môi trường phải được công bố và những kẻ gây ra phải chịu trách nhiệm.

Nghị Viện Châu Âu cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt việc truy bức tôn giáo trong nước, sửa đổi pháp luật về vị thế của các nhóm tôn giáo thiểu số và thu hồi bản dự thảo thứ năm của luật tín ngưỡng và tôn giáo, hiện đang được tranh luận trong Quốc Hội, bởi vì luật này không thích hợp với những quy chuẩn quốc tế về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.

Huy Lam / SBTN