22/01/2021 | 1

Nghị viện Châu Âu lên án CSVN vi phạm nhân quyền 

Nghị viện Châu Âu lên án CSVN vi phạm nhân quyền 

Nghị viên EU Marianne Vind và luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài tại hội thảo nhân quyền Việt Nam tại Đan Mạch ngày 18_9_2020.

Tin từ Strabough: Ngày 21/01, Nghị viện Châu Âu thông qua ba nghị quyết lên án vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Hong Kong.

Trong phần nói về Việt Nam, Nghị viện Châu Âu kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hủy bỏ tất cả những cáo buộc chống lại ba nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng tất cả những người khác đang bị giam cầm và kết án chỉ vì thực hành quyền tự do ngôn luận, và trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho họ.

Nghị quyết nói các thành viên Nghị viện Châu Âu bàng hoàng và lên án việc đàn áp ngày càng tăng những người bất đồng chính kiến và những vi phạm nhân quyền ngày càng khốc liệt tại Việt Nam. Các thành viên Nghị viện Châu Âu tái khẳng định tôn trọng nhân quyền cấu thành một nền tảng chính yếu cho những quan hệ song phương giữa cộng sản Việt Nam và EU và là một yếu tố quan trọng của Hiệp ước Thương mại Tự do EU-Việt Nam.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi tất cả các bên liên quan sử dụng các thỏa thuận EU-Việt Nam hiện hữu để cải thiện tình tình hình quyền tại Việt Nam. Cơ quan này yêu cầu Ủy ban Châu Âu và Cơ quan lo về các Hành động Bên ngoài Châu Âu thực hiện một cuộc đánh giá về thỏa thuận thương mại tự do hiện nay ảnh hưởng như thế nào đến nhân quyền tại Việt Nam.

Quốc Tuấn