21/11/2020 | 0

Nghi vấn xoay quanh tính hiệu quả của lệnh giới nghiêm mới tại California

Nghi vấn xoay quanh tính hiệu quả của lệnh giới nghiêm mới tại California

Ảnh: Reuters

Tin từ California – Bắt đầu từ tối thứ Bảy (21/11), tiểu bang California sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus, dù các chuyên gia cho biết tác động của lệnh giới nghiêm có thể mang tính biểu tượng hơn thực tế và nhiều sở canh sát đã từ chối thực thi theo lệnh.

Các viên chức cho biết lệnh hạn chế mới nhằm khuyến khích người dân tránh các cuộc tụ tập muộn vì đây là lúc mọi người dễ mất cảnh giác, và không đeo khẩu trang khi uống rượu. Thông báo giờ giới nghiêm được đưa ra khi tiểu bang California báo cáo có thêm 3,000 trường hợp nhiễm virus và 232 trường hợp nhập viện.

Theo bác sĩ Mark Ghaly, khoảng 12% trong số những trường hợp nhiễm coronavirus mới sẽ phải nhập viện trong những tuần tới. Số lượng người nhiễm coronavirus tăng cao có thể đe dọa hệ thống y tế ở tiểu bang. Lệnh hạn chế mới nhất yêu cầu người dân không ra ngoài nếu không cần thiết từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng đến hết ngày 21/12, và lệnh giới nghiêm có thể kéo dài nếu tình hình không cải thiện. Lệnh này nằm ở mức hạn chế cao nhất trong bốn cấp trong bối cảnh tiểu bang đang tiến hành mở cửa kinh tế trở lại.

Dù vậy, các viên chức ở các quận El Dorado, Fresno, Los Angeles, Orange, Placer, Sacramento, San Bernardino và Stanislaus tuyên bố rằng họ sẽ không phạt nếu có ai vi phạm lệnh giới nghiêm, trong đó một số người đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Việc thực thi lỏng lẻo, thiếu tính thống nhất của các quận và tính hạn chế của lệnh giới nghiêm đã khiến các chuyên gia đặt nghi vấn về tính hiệu quả trong việc kiềm chế làn sóng lây nhiễm. (BBT)

Cùng chuyên mục