20/09/2017 | 4

Nghi vấn việc định giá 0 đồng khi cổ phần hóa Hãng Phim Truyện Việt Nam

Nghi vấn việc định giá 0 đồng khi cổ phần hóa Hãng Phim Truyện Việt Nam

Đạo diễn Long Vân và nhà biên kịch Lê Phương (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một hãng phim hoạt động từ gần 65 năm nay, với các diễn viên và nhà làm phim đang làm việc, cùng với trụ sở gồm bốn khu đất lớn ở Hà Nội và Sài Gòn, bỗng nhiên bị định giá 0 đồng trong tiến trình gọi là “cổ phần hóa”.

Sự việc gây hoang mang và bất mãn trong giới điện ảnh cũng như trong dư luận bấy lâu, đến nay được chú ý thêm khi báo chí đưa tin Phó thủ tướng CSVN Vũ Đức Đam bất ngờ thị sát cơ sở của Hãng phim truyện Việt Nam hôm Thứ Tư 20/09.

Trước đó vào hôm 9 tháng 9, Hãng phim truyện Việt Nam đã gửi đơn kêu cứu tới Hội Điện Ảnh Việt Nam về tình hình cổ phần hóa chứa đầy nghi vấn. Đơn kêu cứu tố cáo rằng Bộ Văn Hóa – Thể Thao Và Du Lịch CSVN đã bổ nhiệm không đúng người vào cái gọi là “ban cổ phần” trực thuộc bộ này để hóa giá hãng phim.

Có nghệ sĩ thẳng thừng tố cáo đây là hành vi lợi dụng cổ phần hóa để chiếm đoạt đất đai của hãng phim.

Hãng Phim Truyện Việt Nam là hãng phim quốc doanh được thành lập năm 1953. Theo VnExpress, tài sản của hãng phim gồm 4 khu đất ở Hà Nội và Sài Gòn. Trong đó có 2 khu “đắc địa” là ở quận Tây Hồ- Hà Nội và Quận 1- Sài Gòn.

Nếu không có sự can thiệp của nhà cầm quyền, Hãng phim truyện Việt Nam chắc chắn sẽ bị mua với giá 0 đồng, bởi một công ty không liên quan gì tới ngành điện ảnh là Tổng công ty Vận Tải Thủy Vivaso.

Huy Lam / SBTN