30/08/2018 | 45

Nghi vấn tòa đại sứ CSVN tại Nga tiếp tay cho Tô Lâm áp tải Trịnh Xuân Thanh về nước

Nghi vấn tòa đại sứ CSVN tại Nga tiếp tay cho Tô Lâm áp tải Trịnh Xuân Thanh về nước

Ảnh: Thờibáo.de

Sau khi được chở bằng chuyên cơ chính phủ Slovakia đi Moscow, Trịnh Xuân Thanh có lẽ đã bị nhốt vài ngày trong tòa đại sứ CSVN ở Nga trước khi lên máy bay Vietnam Airlines bay về Hà Nội.

Đó là theo báo mạng Thờibáo.de trích dẫn tin tức trên báo chí Đức liên quan tới cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo sự tái dàn dựng của các nhà điều tra Đức, vào ngày 26 tháng 7 năm 2017, một người đàn ông như say ma túy đi không vững, được hai mật vụ CSVN xốc nách, là nhóm khách cuối cùng bước lên chiếc chuyên cơ màu trắng của chính phủ Slovakia. Máy bay cất cánh lúc 2 giờ 46 phút chiều, nhắm hướng Moscow. Các nhân viên phục vụ Slovakia khai với các nhà điều tra Đức rằng, bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm ngồi khoang trước. Khoang sau dành cho đoàn tùy tùng hơn 10 người. Tới 5 giờ 12 phút chiều, chuyên cơ hạ cánh xuống phi trường Wnukowo của Moscow. Những chiếc xe gắn bảng số ngoại giao Việt Nam đã đến phi trường chở phái đoàn. Do đó, có nghi vấn Trịnh Xuân Thanh bị đưa thẳng về tòa đại sứ CSVN ở Moscow.

Sau hai ngày bị nhốt trong tòa đại sứ, đến chiều tối ngày 28 tháng 7, ông Thanh bị đưa ra phi trường Domodedovo. Theo các nhà điều tra Đức, có lẽ tại đây Trịnh Xuân Thanh nằm trên cáng cứu thương như một bệnh nhân, bị đưa lên chuyến bay VN064 của Vietnam Airlines cất cánh lúc 7 giờ tối. Đến 8 giờ 20 phút sáng ngày 29 tháng 7, chuyến bay hạ cánh xuống phi trường Nội Bài.

Trịnh Xuân Thanh bị đưa thẳng vào tạm giam B14 ở Hà Nội. Sự việc ông Thanh xuất hiện trong trại giam này được một tù nhân nổi tiếng có mặt lúc đó thuật lại cho báo chí Đức. Theo luật sư Nguyễn Văn Đài, người đang sống lưu vong ở Đức, ông thấy Trịnh Xuân Thanh bị đưa đi ngang qua buồng giam của ông lúc sáng sớm, và ông Thanh lê lết như bị thương ở chân.

Huy Lam / SBTN