27/05/2017 | 1

Nghi vấn tiếp tục nhắm vào Jared Kushner và kênh truyền thông với Nga

Nghi vấn tiếp tục nhắm vào Jared Kushner và kênh truyền thông với Nga

Washington DC. (Reuters) – Con rể đồng thời là cố vấn cao cấp của tổng thống Trump- Jared Kushner- đã đề nghị thiết lập kênh thông tin bí mật giữa Kremlin và nhóm chuyển tiếp của ông Trump trong cuộc họp với Đại sứ Nga vào tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc họp tổ chức ở Trump Tower, thành phố New York, ông Kushner đề nghị sử dụng cơ sở ngoại giao Nga cho các cuộc thảo luận. Rõ ràng ông Kushner không muốn bị cơ quan tình báo Hoa Kỳ theo dõi. Thông tin trên được một số viên chức cao cấp – nhận báo cáo về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử 2016 – rò rỉ với Washington Post.

Theo Washington Post, Đại sứ Nga Sergey Kislyak nói với cấp trên rằng ông ngạc nhiên trước gợi ý của ông Kushner.

Theo New York Times, mục đích việc sử dụng kênh thông tin này là để thảo luận về Syria và các vấn đề chính sách khác. Tuy nhiên kênh này chưa bao giờ được thiết lập.

Việc rò rỉ thông tin đẩy viên chức Tòa Bạch Ốc vào thế phòng thủ, sau khi ông Trump đang trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên. Các luật sư của ông Kushner cho biết ông Kushner sẵn sàng nói chuyện với nhóm điều tra của liên bang và Quốc Hội, về các mối liên hệ ngoại giao cũng như công việc của ông trong ban tranh cử của tổng thống Trump.

Hai cố vấn hàng đầu Tòa Bạch Ốc là ông H.R. McMaster và ông Gary Cohn – hiện nay đang có mặt tại Sicily, từ chối bình luận về cuộc gặp giữa ông Kushner với người Nga. Nhưng ông McMaster cho biết họ “có kênh thông tin với rất nhiều quốc gia. Điều đó cho phép họ chia sẻ thông tin một cách thận trọng”. (Mai Đức)