24/01/2021 | 2

Nghi vấn được đặt ra về việc Hoa Kỳ có tin tưởng CSVN khi cứng rắn với Trung Cộng 

Nghi vấn được đặt ra về việc Hoa Kỳ có tin tưởng CSVN khi cứng rắn với Trung Cộng 

Ảnh: Reuters

Cộng sản Việt Nam sẽ phải điều chỉnh mối quan hệ đang gặp khó khăn giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng khi những nhà lãnh đạo mới sẽ lên nắm quyền ở cả Hà Nội và Washington. Với việc Tổng thống Joe Biden vừa nhậm chức và dự kiến sẽ có sự thay đổi lãnh đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc của đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu vào thứ Hai (25/1), các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội để củng cố mối quan hệ giữa cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nỗ lực sẽ bị hạn chế bởi sự thiếu tin tưởng của Hà Nội đối với Washington và những chỉ trích của Washington về hồ sơ nhân quyền của Hà Nội.

Các chuyên gia cho rằng trong sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ giúp nâng tầm quan trọng của cộng sản Việt Nam đối với Washington, nhưng cũng sẽ khiến Hà Nội cảnh giác và tránh làm Bắc Kinh tức giận. Hoa Kỳ và cộng sản Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 1995, hai thập niên sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Năm 2013, dưới thời Tổng thống Barack Obama, hai quốc gia đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Carl Thayer, giáo sư chính trị tại Đại học New South Wales cho biết vì chính quyền Donald Trump đã mở rộng quan hệ đối tác với cộng sản Việt Nam, chính quyền sắp tới của Tổng thống Biden có thể sẽ tiếp tục nâng tầm mối quan hệ này.

Mặc dù vậy, ông Thayer cho biết việc Hà Nội không hoàn toàn tin tưởng vào Hoa Kỳ sẽ là một rào cản để nâng tầm mối quan hệ 2 nước. Do Tổng thống Biden cho biết nhân quyền sẽ là một trong những mối quan tâm chính của mình, hồ sơ nhân quyền của Việt Nam có thể sẽ là một vấn đề. Nếu bỏ qua vấn đề nhân quyền, Hoa Kỳ có thể thu được nhiều lợi ích.  (BBT)