02/03/2017 | 114

Nghi vấn Đức Giám Mục Vũ Duy Thống bị đầu độc chết?

Nghi vấn Đức Giám Mục Vũ Duy Thống bị đầu độc chết?

Vào khoảng 8 giờ sáng ngày 01.03.2017 Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống, giám mục giáo phận Phan Thiết đã giã từ cõi đời trong bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được cho là do một loại “virus hủy hoại rất nhanh”. Sự ra đi đột ngột của ngài làm đã dậy lên một vài câu hỏi về nguyên nhân thật mà Đức Cha Vũ Duy Thống tử vong.

Ngày 28.02.2017, chỉ một ngày trước khi Đức Cha Vũ Duy Thống vĩnh biệt cõi đời, linh mục Dương Nguyên Kha đã viết trong một thông báo chính thức của Tòa Giám Mục Phan Thiết rằng “hiện tại, Đức Cha đang được điều trị đặc biệt và  cấp cứu tích cực tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ở Sài Gòn, bởi vì phổi của ngài đang bị một loại vi-rút hủy hoại rất nhanh.”

Cần nói thêm trước đó mấy ngày, trên mạng xã hội loan tin ngài đang điều trị ở bệnh viện. Dù ít hay nhiều dư luận đã nghi ngờ liệu có phải ngài bị hãm hại hay không?

Mãi sau đó mấy ngày, khi mà sức lan tỏa về thông tin này trên mạng, thì Tòa Giám Mục Phan Thiết mới chính thức xác nhận tình trạng bệnh tật của Đức Cha Thống.

Nói về cái chết của Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Đức Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Khảm chia sẻ: “Hội đồng giám mục Việt Nam vừa tiễn đưa Đức Cố Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa đáng kính, nay lại càng đau buồn vì mất đi một thành viên luôn vui tươi, nhiều tài năng, giàu nhiệt huyết. Và bản thân tôi mất một người bạn. Dường như cả không gian đang phủ kín một màu tang tóc, u buồn.”

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống là một vị lãnh đạo gần gũi, tài năng, đức độ và có nhiều cống hiến cho Giáo Hội Việt Nam. Ngài đang có kế hoạch để mở rộng và nâng cấp trung tâm hành hương thánh mẫu Tà Pao ở Bình Thuận. Ngài là người có ảnh hưởng lớn trên giới trẻ, và là một nhạc sĩ với các ca khúc thẫm đượm tính nhân bản.

Điều khiến không ít người thắc mắc mà không dám nói ra là loại virus đó là gì? Tại sao chỉ trong một thời gian vô cùng ngắn mà một vị lãnh đạo tinh thần cao cấp lại ra đi nhanh như thế?

Một linh mục ở giáo phận Vinh nêu câu hỏi: “trong cái chết của Đức Cha Giuse có bàn tay của thế lực nào không? Bệnh phổi không phải là bệnh nan y không có thuốc chữa. Tại sao một vị chủ chăn mà khi đi khám bệnh lại gần như thiếu thông tin? Chúng ta thấy là rất nhiều người đã chết vì bị đầu độc. Có khi nào ngài cũng bị đầu độc vì lo sợ một điều gì đó?”

Trả lời cho câu hỏi tại sao không khám nghiệm tử thi để biết nguyên nhân chính xác, vị linh mục này nói: “Tôi nghĩ là nếu ai muốn thủ tiêu ngài thì hiểu rõ chuyện mổ xác một vị chủ chăn của mình ra để điều tra là không được chấp nhận. Hơn nữa nếu như muốn giết thì cũng không dễ gì phát hiện. Việc khám bệnh ở một bệnh viện trong nước thế này thì như thể “trứng nằm trong rổ”, thích làm gì là họ làm được.”

Đáng lưu ý là chỉ trong vòng khoảng hai tuần, mà đã có hai vị giám mục qua đời, và tất cả đều trong bệnh viện.

Nhiều người đã biết phần nào việc nhà cầm quyền nắm trong tay toàn bộ sức mạnh, họ có thể thủ tiêu bất kỳ ai kể cả là thuộc hàng ngũ lãnh đạo cao cấp, ngay cả ở tôn giáo .

Linh mục Nguyễn Văn Lý từng tố cáo nhà cầm quyền về vụ hạ độc và  thủ tiêu Đức Cố Giám Mục Phillipphe Nguyễn Kim Điền, và chấp nhận tù ngục để cho mọi người nhận thấy ai là kẻ thủ ác gây ra cái chết của Đức Cha Điền.

Vị linh mục ở Vinh nhận định: “…Tôi không rõ có bàn tay độc ác nào của nhà cầm quyền cộng sản trong cái chết đột ngột của Đức Cha Vũ Duy Thống hay không? Chúng ta khó biết được nguyên do cái chết của Đức Cha Giuse. Tuy vậy dựa trên các dữ kiện và kinh nghiêm ta có quyền nghi vấn…”.

Quốc Hiếu / SBTN