01/08/2019 | 1

Nghi vấn cái chết của Trần Bắc Hà, CSVN khai quật mộ và khám nghiệm tử thi

Nghi vấn cái chết của Trần Bắc Hà, CSVN khai quật mộ và khám nghiệm tử thi

Ảnh: internet

Tin từ Việt Nam, ngày 02/8/2019: Nghi vấn về cái chết của cựu chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Trần Bắc Hà, nhà chức trách Việt Nam đã khai quật mộ và khám nghiệm tử thi của ông này để điều tra.

Trong cuộc họp báo ngày 1/5, Chánh văn phòng bộ công an cộng sản trung tướng Lương Tam Quang cho biết Cục điều tra hình sự của Bộ quốc phòng chủ trì khám nghiệm tử thi ông Hà, người đã bị tử vong trong quá trình tạm giam, để xác định nguyên nhân gây ra cái chết của người đang bị điều tra về nhiều vi phạm “rất nghiêm trọng,” trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4,700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng.

Ông Quang khẳng định sẽ thông tin đến báo chí sau khi có kết quả điều tra.

Như tin đã đưa, bị Hà đã tử vong đêm 17/7 khi đang trên đường cấp cứu từ trại tạm giam quân đội đến bệnh viện Quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội). Một số nguồn tin nói ông này chết vì bị ung thư gan trong khi nhiều người nghi ngờ rằng có thể ông này đã bị bịt miệng để không khai ra nhiều quan chức, cựu quan chức cấp cao khác.

Tháng 11/2018, Bộ công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Hà, để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại Điều 206 của bộ luật hình sự.

Ông Hà, người được cho là có gia sản hàng tỷ USD, giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của BIDV trong gần 9 năm trước khi nghỉ hưu năm 2016, vài tháng sau khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời sân khấu chính trị Việt Nam. Trong thời gian này, Hà chuyên quyền, hống hách, từng chửi một bộ trưởng, và bạt tai một phó chủ tịch tỉnh. Con trai Hà cũng đang bị giam giữ để điều tra về sai phạm kinh tế.

Quốc Tuấn