12/08/2019 | 1

Nghi vấn bao trùm quanh vụ tỷ phú Jeffrey Epstein tự sát

Nghi vấn bao trùm quanh vụ tỷ phú Jeffrey Epstein tự sát

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Theo hãng thông tấn AP dẫn lời một nguồn tin làm việc trong nhà tù, các quản ngục tại nhà giam của ông Jeffrey Epstein đã làm việc  tăng ca do sự thiếu hụt nhân sự, trong buổi sáng ông Epstein tự sát.

Người này cho biết đơn vị Special Housing Unit của Trung tâm Cải tạo Metropolitan chỉ có một quản ngục làm việc tăng ca năm ngày liên tiếp, và một người khác phải làm việc ngoài giờ bắt buộc. Nguồn tin của AP không được phép thảo luận công khai về hoạt động của nhà tù, và chỉ đồng ý tiết lộ với điều kiện ẩn danh. Theo tờ New York Times, các nhân viên trại giam đã không tuân theo các quy luật, và điều đó dẫn đến cái chết của ông Epstein.

Thông tin này khiến nguyên nhân tử sát của ông Epstein càng thêm bí ẩn.  Theo lời một viên chức hành pháp nói với tờ Times, quản ngục lẽ ra phải kiểm tra ông Epstein mỗi 30 phút, nhưng họ đã không làm vậy vào đêm trước khi ông tự sát.

Nguồn tin này tiết lộ ông Epstein đã bị giam giữ  một mình vào sáng thứ Bảy (10 tháng 8). Một viên chức tham gia cuộc điều tra đã nói với tờ báo rằng Bộ Tư pháp được thông báo rằng ông Epstein được giam giữ cùng với một tù nhân khác, và quản ngục sẽ kiểm tra phòng giam mỗi 30 phút.

Vào tối Chủ Nhật, giám đốc y tế của thành phố New York, bà Tiến sĩ Barbara Sampson, tuyên bố họ đã khám nghiệm tử thi của ông Epstein, nhưng vẫn cần thêm thông tin trước khi xác định nguyên nhân tử vong. Ông Epstein đã được theo dõi vì có nguy cơ tự sát sau khi quản ngục phát hiện ông có vết bầm tím trên cổ vào hai tuần trước. Nhưng đến cuối tháng 7, lệnh theo dõi đã được bãi bỏ cho đến khi ông tử vong.

Bộ trưởng William Barr đã yêu cầu FBI và văn phòng thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra về cái chết của ông Epstein.

Hai người từng ở cùng nhà tù với ông Epstein nói rằng rất khó có thể tự tử trong nhà tù này, và chuyện ông Jeffrey tự sát là khó tin. Trên mạng bắt đầu đồn đoán về thuyết âm mưu quanh cái chết của ông tỉ phú này. Tổng thống Trump cũng tweet rằng ông Jeffrey biết nhiều tình tiết về cựu tổng thống Bill Clinton, và điều này có thể là một vấn đề. Bản thân tổng thống Trump cũng từng có quan hệ bạn bè với ông Jeffrey. (Mộc Miên)