15/10/2015 | 4

Nghi thức chém lợn dã man ở Ném Thượng vẫn được tiến hành

Nghi thức chém lợn dã man ở Ném Thượng vẫn được tiến hành

Mặc dù gặp nhiều ý kiến phản đối, người dân Ném Thượng vẫn tiến hành “chém lợn” trong các ngày hội làng.

Theo nhận định của phần đông dư luận, đây là một thủ tục tàn bạo, hành hạ động vật cần được loại bỏ. Nhiều người cho rằng nghi thức chém lợn sẽ có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em.

Tuy nhiên, trong công văn mới đây của Sở Văn hóa-Thể Thao-Du lịch của tỉnh này cho biết tỉnh sẽ duy trì thủ tục nói trên.

Công văn cho biết sẽ có đôi chút thay đổi về địa điểm để làm sao tránh ảnh hưởng đến những người khác. Theo đó, nghi thức chém lợn thay vì được tổ chức ở sân đình như hàng năm, thì bắt đầu từ năm 2016 sẽ phải đưa vào một khu vực kín đáo. Phía tổ chức cũng sẽ tìm biện pháp ngăn chặn việc nhúng tiền vào máu lợn để lấy may.

Trước đó, vào ngày 16/9, chính quyền phường Khắc Niệm đã tổ chức một buổi họp có sự tham gia giữa các ban ngành văn hóa và người dân phường Khắc Niệm, để tìm ra sự thống nhất cho việc tổ chức lễ hội năm 2016.

Sau buổi họp, người dân và phía chính quyền đã đồng ý di dời địa điểm chém lợn, để bớt gây khó chịu đối với những người khác.

Một số vị cao niên trong làng cho biết vẫn muốn duy trị tục lệ chém lợn này, bất chấp sự phản đối của dư luận bởi vì đây là phong tục của tổ tiên, và chúng ta cần “giữ bản sắc của cha ông”.

Mặc dù đã có đôi chút thay đổi trong lễ hội chém lợn, nhưng rất nhiều ý kiến vẫn cho rằng cần phải kiên quyết dẹp bỏ hẳn những lễ hội cổ súy bạo lực như vậy.

Ngọc Quân / SBTN