16/06/2017 | 29

Nghi sư trụ trì bán chuông cổ, dân làng ở Hải Dương vây chùa đòi giải thích

Nghi sư trụ trì bán chuông cổ, dân làng ở Hải Dương vây chùa đòi giải thích

Người dân vây chùa đòi giải thích vị chuông bị mất. (Ảnh: thoitranghq.com)

Nhiều người dân ở tỉnh Hải Dương trong tuần này kéo đến một ngôi chùa, để đòi nhà chùa giải thích tại sao chiếc chuông mà họ xem là một hiện vật tâm linh của địa phương bỗng dưng biến mất.

Theo báo Người Đưa Tin, hàng chục người dân xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, đã tụ tập tại chùa Phúc Long, còn gọi là chùa Trại, vào hôm Thứ Năm để yêu cầu nhà chùa và chính quyền làm rõ việc chuông chùa biến mất một cách bí ẩn.

Những người có mặt tại chùa cho biết, trước đó vào khoảng 8 giờ sáng Thứ Ba, một Phật tử tới chùa hành hương phát giác chuông chùa đã biến mất, liền báo cho nhà chức trách.

Tờ Người Đưa Tin dẫn lời bà Trần Thị Toàn, 68 tuổi, hội phó Hội Tín Lão thôn Tiên Động, nói rằng chùa Phúc Long đã có từ rất lâu, và chuông chùa là hiện vật tâm linh, có thể được xem như linh hồn của dân làng từ thời Pháp thuộc.

Cũng trong ngày Thứ Năm, công an huyện Thanh Miện đến xã Tiền Phong để giúp điều tra vụ chuông chùa bị mất. Được biết cả lực lượng quân sự của xã cũng tham gia cuộc điều tra.

Đến ngày 16/6, công an xã xác định được 1 nghi can tên Dũng chuyên hành nghề bói toán (ở xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), khai nhận đã mua chiếc chuông từ sư thầy Thích Thanh Thuần, sư trụ trì của chùa Phủ Long.

Báo Dân Trí hôm Thứ Sáu cho biết, sau bước đầu điều tra, công an xác định quả chuông đang được cất giữ tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Hiện chưa rõ bằng cách nào quả chuông lại đi từ tỉnh Hải Dương sang tỉnh Thái Bình. Và vẫn chưa rõ liệu nguyên chiếc chuông có hiện diện ở tỉnh Thái Bình, hay chỉ riêng quả chuông được tìm thấy.

Huy Lam / SBTN