17/03/2017 | 0

Thượng Nghị Sĩ Rubio giới thiệu luật trừng phạt Trung Cộng xây đảo ở Biển Đông

Thượng Nghị Sĩ Rubio giới thiệu luật trừng phạt Trung Cộng xây đảo ở Biển Đông

Ảnh: Daniel Wheaton - SHFWire

Nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio vừa đề nghị một dự luật trừng phạt những công dân và công ty tham gia những dự án xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ông Rubio thuộc đảng Cộng Hòa từ Florida là thành viên Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện và thành viên Tiểu Ban Đông Á Và Thái Bình Dương của ủy ban này. Dự luật được ông đưa ra hôm Thứ Tư 15/03, với sự đồng bảo trợ của Nghị sĩ Ben Cardin thuộc đảng Dân Chủ từ Maryland. Theo một thông báo từ văn phòng Nghị sĩ Rubio, dự luật sẽ “áp đặt trừng phạt và từ chối visa cho những cá nhân và thực thể Trung Cộng góp phần vào việc xây dựng và phát triển những dự án, và những kẻ đe dọa hòa bình, an ninh hoặc ổn định của Biển Đông hoặc Biển Hoa Đông”.

Dự luật sẽ ngăn cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Cộng bị trừng phạt. Dự luật cũng sẽ hạn chế viện trợ nước của Hoa Kỳ dành cho những quốc gia nào công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên các vùng biển tranh chấp với những quốc gia khác. Đài Loan sẽ được xem là một biệt lệ đối với điều khoản về hạn chế viện trợ. Dự luật vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi và chưa được các ủy ban duyệt xét.

Trung Cộng khăng khăng tuyên bố chủ quyền trên gần 90% Biển Đông và tất cả hòn đảo ở đó. Nhưng tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7 năm ngoái đã ra phán quyết vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền dựa trên bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN