Nghị sĩ Panzeri nói Liên Âu khó ký thương ước với Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền

Nghị sĩ Panzeri nói Liên Âu khó ký thương ước với Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền

Phái đoàn EU gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam. (Ảnh: socialistanddemocrats.eu)

Chủ Tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Nghị Viện Châu Âu, ông Pier Antonio Panzeri nói sẽ “hết sức khó khăn” để Liên Hiệp Châu Âu ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam như dự trù, nếu không có sự cải tiến nào trong hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.

Lên tiếng trong một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm Thứ Năm 23/02, ông Panzeri được hãng tin Đức DPA dẫn lời nói rằng, phía Châu Âu rất mong muốn chấp thuận hiệp định thương mại tự do, nhưng Châu Âu cần thấy có tiến bộ về các quyền con người và các quyền xã hội ở Việt Nam.

Ông Panzeri nói rằng thương ước giữa Liên Âu và Việt Nam thực sự bị đặt trước nguy cơ không thành công, vì tình trạng đàn áp tự do ngôn luận, thiếu sự minh bạch trong hệ thống pháp lý, và những hạn chế về sự tham gia chính trị.

Ông Panzeri đang cùng với một phái đoàn Nghị Viện Liên Âu có chuyến thăm Việt Nam, trước khi hai phía ký kết hiệp định thương mại tự do. Liên Âu là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam vào năm 2015, với 1.3 tỉ Mỹ kim trong các khoản đầu tư nước ngoài trực tiếp, hay FDI.

Trước khi gặp gỡ với phía lãnh đạo CSVN, phái đoàn Liên Âu đã có một buổi tiếp xúc với

Các quyền chính trị và quyền con người vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ giữa Việt Nam với Liên Âu. Bởi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho đến nay vẫn còn dùng những điều khoản mơ hồ trong bô luật hình sự, để truy tố những người bất đồng chính kiến, hoạt động xã hội và bảo vệ nhân quyền.

Huy Lam / SBTN