05/03/2017 | 0

Nghị sĩ Mexico leo rào biên giới Hoa Kỳ phản đối vụ xây tường

Tijuana, Mexico. (Reuters) – Nghị Sĩ Braulio Guerra của Mexico gần đây leo rào dọc theo biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ để phản đối điều mà ông nói là kế hoạch vô ích của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump đề nghị xây tường giữa hai quốc gia để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Ông Guerra, đại diện tiểu bang Queretaro, cách thủ đô Mexico City 135 dặm về phía Bắc, tuyên bố trên video do văn phòng của ông ghi lại rằng quá dễ cho ông để leo rào. Ông cũng có thể vào Hoa Kỳ một cách dễ dàng như vậy. Ông Trump đưa việc xây tường biên giới và trục xuất di dân bất hợp pháp là tâm điểm của chương trình nghị sự.

Ban đầu, trong chiến dịch vận động tranh cử, ông làm người Mexico tức giận vì gọi di dân Mexico là những kẻ cưỡng hiếp và tội phạm. Sau đó, Tòa Bạch Ốc đe dọa tạo ra những loại thuế mới hoặc thuế nhập cảng đối với hàng hóa Mexico để trả cho chi phí xây dựng tường biên giới. Họ công bố kế hoạch trục xuất di dân bất hợp pháp về Mexico nếu họ vào Hoa Kỳ từ đó, bất kể quốc tịch của họ.

Ông Guerra cho biết ông tin rằng điều quan trọng là phải hợp tác với Washington để ngăn chặn dòng người nhập cư, nhưng xây tường là không cần thiết. Biên giới Hoa Kỳ-Mexico dài gần 2000 dặ. 654 dặm đã có hàng rào và tường. (Nguyên Trân))