06/04/2016 | 1

Nghị sĩ Mexico đả kích kế hoạch ông Trump

Nghị sĩ Mexico đả kích kế hoạch ông Trump

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Các nhà lập pháp ở Mexico đã chỉ trích kế hoạch của ông Trump để buộc nước này phải trả tiền cho bức tường mà ông Trump đề nghị dọc theo biên giới với Hoa Kỳ, bằng cách chặn kiều hối từ các người Mexico ở Mỹ, nói với giới truyền thông rằng kế hoạch này là ‘ảo tưởng’.

Trích dẫn một bản ghi nhớ hai trang từ chiến dịch của ông Trump đòi sẽ cắt đứt các giao dịch chuyển tiền về Mexico, nếu Mexico không chịu trả một khoản tiền từ $5 tỷ đến $10 tỉ đô la để chi trả cho bức tường, nếu ông trở thành tổng thống Mỹ, các thượng nghị sĩ ở Mexico đã mạnh mẽ bác bỏ kế hoạch của ông Trump. Thượng nghị sĩ bảo thủ của đảng PAN, Roberto Gil nói “ông ta cố gắng để làm hài lòng một số cử tri Mỹ. Đề xuất này hoàn toàn vô lý, và tôi tin tưởng rằng xã hội Hoa Kỳ sẽ bác bỏ nó”. Mexico đã thẳng thừng từ chối việc trả tiền xây bức tường.

Thượng nghị sĩ Cánh tả Miguel Barbosa của đảng PRD cho biết kế hoạch để chặn kiều hối là không thực tế và gọi đó là ‘một tuyên bố khác nữa của một kẻ điên’. Thượng nghị sĩ Dolores Padierna nói bất cứ hành động nào để chặn tiền gửi về từ các công nhân Mexico tại Hoa Kỳ sẽ đồng nghĩa với ăn cắp. Theo các con số của Ngân hàng Thế giới, số lượng kiều hối từ Mỹ gởi sang Mexico vào năm 2014 là gần 24 tỷ đô la, mặc dù không rõ bao nhiêu trong con số này là tiền gởi về từ những di dân bất hợp pháp. (Lê Hoàng)