17/09/2017 | 0

Nghị Sĩ Mccain muốn Hoa Kỳ gửi thông điệp mạnh hơn tới Bắc Hàn

Nghị Sĩ Mccain muốn Hoa Kỳ gửi thông điệp mạnh hơn tới Bắc Hàn

Washington D.C. (CBS) — Trong một cuộc đàm thoại về Bắc Hàn hôm Chủ Nhật 17/09, Nghị sĩ John McCain nói “đây có lẽ là một trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất” về an ninh quốc gia mà Hoa Kỳ từng gặp.

Ông nói ba chính quyền Hoa Kỳ tiền nhiệm đã thử tìm kiếm thỏa thuận với Bắc Hàn, nhằm chặn đứng bước tiến của nước này trong việc thủ đắc và sử dụng vũ khí nguyên tử. Nhưng ông hoàn toàn ủng hộ việc Hoa Kỳ trở lại bàn đàm phán.

Ông McCain lâu nay là một trong những tiếng nói chỉ trích chính quyền Trump mạnh mẽ nhất về cách tiếp cận với chính quyền Bắc Hàn. Hồi tuần trước, ông đưa ra lời cảnh cáo nghiêm khắc của riêng mình đối với Bình Nhưỡng. Ông nói Hoa Kỳ cần phải gửi một thông điệp tới lãnh tụ Kim Jong Un rằng, nếu những hành động hung hăng của ông này tiếp diễn, “cái giá phải trả sẽ là sự tận diệt”.

Ông McCain nói hôm Chủ Nhật trên chương trình “Face the Nation” của CBS News rằng, tình hình đã đi đến cấp bách cho cả Nam Hàn và Hoa Kỳ để chú trọng hơn nữa đến phòng thủ hỏa tiễn.

Hồi tuần trước, các nghị sĩ Hoa Kỳ đã không đạt được thỏa thuận trong cuộc tranh luận về một số khoản sửa đổi cho Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng, trị giá gần 700 tỉ Mỹ kim. Nhưng họ sẽ biểu quyết dự luật chính sách quốc phòng thường niên vào hôm Thứ Hai. Dự luật sẽ bao gồm việc tăng đáng kể chi tiêu quân sự, bao gồm một đề nghị ngân sách do Tổng thống Trump yêu cầu cho năm tài khóa 2018. (Huy Lam)