15/04/2014 | 0

Nghĩ sĩ McCain Kêu gọi viện trợ quân sự cho Ukraine

Nghĩ sĩ McCain Kêu gọi viện trợ quân sự cho Ukraine

Tallinn, Estonia. (Reuters) – Nghị sĩ John McCain đang viếng thăm các nước vùng Baltic và trong cuộc họp báo ngày hôm nay tại thủ đô Tallinn của Estonia đã nói rằng Tây phương phải viện trợ quân sự cho Ukraine để đối phó với bất ổn ở miền Đông.
Trong lúc này gián điệp Nga và thành phần khiêu kích đang tạo thêm bất ổn ở miền Đông Ukraine và Nga đang đóng quân ở biên giới. Ngày hôm nay, Ukraine tuyên bố đang khởi động cuộc hành quân chống khủng bố ở miền Đông và Nga cảnh cáo Ukraine sắp lâm vào cảnh nội chiến. Trong tuần trước NATO công bố hình ảnh vệ tinh và nói rằng Nga đang đóng 40,000 quân gần biên giới Ukraine.
Nghị sĩ McCain nói rằng quân đội Ukraine không có xe tăng, không có ống nhòm ban đêm, không có những trang bị cần thiết, đang cần vũ khí nhẹ, súng chống chiến xa, súng phòng không. Ông ta muốn cung cấp cho quân đội Ukraine những thứ cần thiết để bảo vệ lãnh thổ và ông ta cảm thấy xấu hổ khi không giúp Ukraine chống lại sự xâm lược và chia cắt lãnh thổ Ukraine của Đại tá Putin.
Trong tháng trước Ukraine đã yêu cầu Hoa Kỳ giúp vũ khí, nhưng báo chí cho biết Hoa Kỳ đã bác bỏ vì ngại tạo thêm căng thẳng với Nga. Nghị sĩ McCain nói rằng nếu Tây phương không viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ khuyến khích Vladimir Putin phiêu lưu thêm, có thể đưa quân qua Moldova và các nước vùng Baltic.
Sau khi viếng thăm Estonia, Nghị sĩ McCain sẽ đi Latvia và sau đó sẽ tới Lithuania và Moldova. Hai nước Estonia và Latvia có rất đông kiều dân Nga. Các nước vùng Baltic đang tùy thuộc năng lượng và có liên hệ thương mại với Nga rất lớn. (H. Võ)