Nghị sĩ Liên Âu: hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tùy thuộc vào nhân quyền

Nghị sĩ Liên Âu: hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tùy thuộc vào nhân quyền

Ảnh: EurActiv

Một giới chức cao cấp đặc trách thương mại của Liên Âu cảnh cáo rằng hiệp định thương mại tự do giữa khối này với Việt Nam có thể sẽ không thành tựu, nếu Hà Nội không giải quyết được các vấn đề về nhân quyền.

Đài RFI của Pháp trích dẫn tuyên bố vừa nêu của ông Bernard Lange, chủ tịch ủy ban thương mại quốc tế Nghị Viện Châu Âu, trước các phóng viên tại Hà Nội hôm Thứ Sáu 15/09. Ông Lange cho biết, nhân quyền hiện là trọng tâm các cuộc đàm phán song phương, hiện đang tập trung vào các vấn đề lao động cưỡng bức và tự do ngôn luận ở Việt Nam.

Hiệp định thương mại tự do Liên Âu – Việt Nam, EVFTA, đã được Hà Nội và Bruxelles ký vào năm 2015 và dự trù phê chuẩn giữa năm tới. Nếu có hiệu lực, thương ước này sẽ cắt giảm hầu hết thuế quan giữa hai bên, và đặc biệt thúc đẩy đáng kể xuất cảng của Việt Nam sang thị trường Châu Âu, một trong những đối tác thương mại hàng đầu và một trong những nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của Việt Nam.

Nhưng thành tích nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN đang khiến các đối tác Liên Âu e ngại. Trong mấy tháng gần đây, Việt Nam bị lên án vì đã bắt giam và kết án tù nặng nề nhiều nhà hoạt động cho nhân quyền, môi trường, quyền lao động và quyền đất đai. Hồi tháng 8, Cộng Sản Việt Nam đưa mật vụ đến tận Berlin bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Vụ bắt cóc trắng trợn gây khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam với Đức, và có nguy cơ cản trở việc phê chuẩn EVFTA.

Huy Lam / SBTN

TAGS: evfta