Đang tải...
29/05/2015 | 1

Nghị sĩ John McCain lên án Trung Cộng

Nghị sĩ John  McCain lên án Trung Cộng

Trong buổi tiếp xúc, Nghị sĩ McCain đã mạnh mẽ lên án hành động ngang ngược của Trung Cộng tại quần đảo Trường Sa, và bày tỏ hy vọng Hoa Thịnh Đốn sẽ sớm bỏ lệnh cấm vận để bán vũ khí cho Việt Nam. Thay vì dùng tên South China Sea như tên trên các bản đồ thế giới hiện nay, Nghị sĩ McCain đã dùng chữ East Sea, dịch theo chữ Biển Đông của Việt Nam, và nói rằng ông ta tôn trọng Trung Cộng, tôn trọng sự phát triển của họ, và xem họ như là một thế lực chính của thế giới, nhưng những gì họ đang làm ở Biển Đông là hành động vi phạm đối với toàn bộ pháp luật quốc tế. Trung Cộng cần hiểu rằng Việt Nam và Hoa Kỳ không muốn đối đầu, nhưng nếu Trung Cộng không tôn trọng pháp luật quốc tế thì sẽ đưa tới những hậu quả nghiêm trọng.

Đối với việc Hoa Kỳ cho phi cơ thám sát bay qua các đảo nhân tạo của Trung Cộng, Nghị sĩ McCain nói rằng ông ta hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc.

Đối với hiệp ước đối tác xuyên Thái bình dương TPP, Nghị sĩ McCain cho rằng đây là hiệp ước quan trọng nhất kể từ ngày Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập lại quan hệ ngoại giao. Hiệp ước sẽ làm gia tăng thương mại giữa 2 nước.

Hồng Tú / SBTN

Loading...