Nghị sĩ Janet Nguyễn phản đối đề nghị ngân sách của thống đốc California

Nghị sĩ Janet Nguyễn phản đối đề nghị ngân sách của thống đốc California

Ảnh: California State Republican Caucus

Thượng nghị sĩ Mỹ gốc Việt Janet Nguyễn của tiểu bang California vừa gửi cho báo chí một thông cáo cho biết, bà không đồng ý với các ưu tiên trong đề nghị ngân sách của Thống đốc Jerry Brown.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm Thứ Bảy, người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ trong một thượng viện tiểu bang ở Hoa Kỳ nhìn nhận đề nghị ngân sách năm 2017-2018 của Thống đốc Brown có quan tâm tới thâm thủng, nhưng bà đặc biệt kêu gọi ông nên “hành động có trách nhiệm hơn”. Theo Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, các biện pháp tài khóa có trách nhiệm bao gồm nhanh chóng để dành tiền, trả bớt món nợ hơn 240 tỷ Mỹ kim, và giữ lại những chương trình quan trọng đối với người dân California, bao gồm giáo dục và y tế.

Đề cập đến sự kiện hệ thống đại học California UC thông báo kế hoạch tăng học phí, bà xác nhận lập trường cực lực phản đối kế hoạch này. Vị nghị sĩ tiểu bang theo đảng Cộng Hòa cũng cáo buộc chính quyền của thống đốc theo đảng Dân Chủ là đang “đẩy gánh nặng xuống cho những người dân California làm việc cực nhọc”. Bà cho rằng tiểu bang nên “tránh các chi tiêu vô tích sự” và tốt hơn hết nên đầu tư vào các chương trình chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Bà chỉ ra rằng hiện nay tiểu bang không có đủ bác sĩ và nha sĩ để phục vụ những người trong chương trình Medi-Cal và Denti-Cal. Bà cam kết quyết tâm làm việc với các nhà làm luật tại lưỡng viện tiểu bang để quản trị tốt tiền thuế của người dân.

Huy Lam / SBTN