30/03/2015 | 2

Nghị sĩ IPU-132 kêu gọi Trung Cộng tôn trọng pháp luật quốc tế

Nghị sĩ IPU-132 kêu gọi Trung Cộng tôn trọng pháp luật quốc tế

Ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132), Ủy ban thường trực về Dân chủ và Nhân quyền đã họp thông qua báo cáo tổng kết về phiên họp của Ủy ban được tổ chức tại Đại hội đồng IPU-131 (tháng 10/2014); hoàn chỉnh và thông qua Nghị quyết “Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người.”

Một trong những đề tài được các đại biểu của IPU-132 thảo luận là chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Nội dung này đã được thảo luận tại IPU-130 và IPU-131, nhưng chưa nhận được ý kiến thống nhất.

Bà Moser nói với báo chí rằng, các nước có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau từ diễn đàn IPU. Hội nghị IPU chỉ có thể đưa ra định hướng, nhưng không thể đưa ra một quy định chung cho tất cả các nước thành viên áp dụng. Những định hướng từ IPU sẽ giúp rất nhiều cho các nước đang ở trong tình trạng tranh chấp lãnh thổ đưa ra hướng giải quyết đúng với luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc.

Khi được hỏi là vấn đề Biển Đông có được đề cập trong chương trình thảo luận của IPU-132 không, Nữ nghị sĩ Đảng Green Áo nói theo ý kiến cá nhân của bà, những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Cộng hiện nay là rất rõ ràng. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần của lãnh thổ Việt Nam, thuộc về Việt Nam. Trung Cộng phải hành xử đúng luật pháp quốc tế. Vấn đề này không chỉ thảo luận tại IPU mà trên nhiều diễn đàn khác nhau, bởi vì đây là vấn đề của châu Á, và tầm ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực rất quan trọng.

Về chủ đề các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động, bà Moser cho rằng, đây là nội dung quan trọng, thiết thực đối với tổ chức IPU và toàn nhân loại. Đây là dịp đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và thảo luận, đề ra các mục tiêu phát triển cho sau năm 2015.

Hồng Tú / SBTN