16/08/2015 | 0

Nghị sĩ Hong Sok Hour của đảng đối lập Campuchia đã bị bắt

Nghị sĩ Hong Sok Hour của đảng đối lập Campuchia đã bị bắt

Ông Hong Sok Hour bị cảnh sát Campuchia bắt giữ.

AP trích dẫn lời phát ngôn viên Khieu Sopheak của Bộ Nội vụ Campuchia cho biết ông Sok Hour bị bắt trong lúc đang ẩn náu tại nhà một nghị sĩ của phe đối lập tại Phnom Penh. Hiện ông ta đã được đưa đến trụ sở cảnh sát để thẩm vấn trước khi ra tòa vì cáo buộc mưu phản.

Theo mô tả của báo The Phnom Penh Post, ông Sok Hour bị còng tay, đưa khỏi nơi ẩn náu và tiến vào một chiếc SUV màu đen, giữa rất đông cảnh sát bao vây bên ngoài. Lãnh đạo đối lập Sam Rainsy đưa hình ảnh lên trang Facebook cá nhân lúc 7 giờ cho thấy ông Sok Hour, mặc trang phục chỉnh tề, bị cảnh sát vũ trang bắt giữ.

Ông Hong Sok Hour là thành viên của đảng Cứu nguy Dân tộc hay CNRP. Theo AP, hôm thứ Năm, 13 tháng 8, ông Sok Hour bị cáo buộc gửi tài liệu sai về Hiệp định biên giới năm 1979, thời điểm ông Hun Sen đang là Bộ trưởng Ngoại giao. Thủ tướng cho rằng đây là một tội ác có thể tính tới mức độ phản quốc, Một hành động phản bội không thể dung thứ.

Đảng đối lập CNRP ra thông cáo nói vụ bắt giữ là phạm pháp vì ông Hong Sok Hour có quyền miễn tố của một thượng nghị sỹ đương nhiệm. Thông cáo cũng bác bỏ cáo buộc nói ông này đã phạm tội phản quốc.

Phe đối lập CNRP được cho là được hậu thuẫn bởi Trung Cộng, tìm kiếm lợi ích chính trị bằng cách cáo buộc Việt Nam lấn đất Campuchia, gây căng thẳng ở biên giới.

Thanh Lan / SBTN