Nghị Sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng phóng thích công dân Mỹ gốc Việt

Nghị Sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng phóng thích công dân Mỹ gốc Việt

Sandy Phan-Gillis và gia đình. (Hình do gia đình cung cấp)

Trước chuyến thăm của tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tới Trung Cộng vào Thứ Bảy tuần này, một nhóm gồm 12 nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu Trung Cộng phóng thích một công dân Mỹ gốc Việt.

Theo VOA, bức thư gửi đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ do hai nghị sĩ Bob Corker và Ben Cardin khởi xướng, đề nghị trả tự do cho bà Sandy Phan-Gillis, cư dân tiểu bang Texas, bị giam giữ chưa đưa ra xét xử tại Trung Cộng kể từ ngày 19 tháng 3 năm 2015 tới nay. Các nghị sĩ đồng ký tên trong thư bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng của bà Phan-Gillis, và thúc giục Bắc Kinh lập tức phóng thích bà.

Thư viết rằng, trong khi quan hệ Mỹ-Trung là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới, việc tiếp tục cầm giữ bà Phan-Gillis không phục vụ cho lợi ích chung của Washington và Bắc Kinh. Theo các nghị sĩ Hoa Kỳ, việc phóng thích bà Phan-Gillis sẽ đưa tới việc tạo ra một môi trường tăng cường quan hệ Mỹ-Trung dưới thời chính quyền mới của Hoa Kỳ, kể cả các kế hoạch khả dĩ về một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bà Sandy Phan-Gillis là người gốc Hoa, sinh ra ở Việt Nam, và đến Hoa Kỳ tị nạn cách đây hơn 40 năm. Bà điều hành một công ty tư vấn có mục đích tạo điều kiện cho sự hợp tác làm ăn giữa các công ty Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Bà bị bắt và cáo buộc tội gián điệp trong một chuyến thăm Trung Cộng cùng với một phái đoàn gồm các thương gia của thành phố Houston.

Huy Lam / SBTN