23/07/2017 | 0

Nghị sĩ Hoa Kỳ tiên đoán luật trừng phạt Nga có đủ phiếu vượt qua phủ quyết của tổng thống

Nghị sĩ Hoa Kỳ tiên đoán luật trừng phạt Nga có đủ phiếu vượt qua phủ quyết của tổng thống

Ảnh: CNBC

Washington, D.C. – Hai nghị sĩ Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật 23/07, họ tin rằng dự luật trừng phạt mới đối với Nga sẽ được thông qua, với đủ số phiếu để vượt qua sự phủ quyết của Tổng thống Donald Trump.

Các nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ đã đạt được thỏa thuận về một dự luật ban hành những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Bắc Hàn, qua đó sẽ hạn chế bất cứ nỗ lực nào của Tổng thống Trump nhằm tìm cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga hiện thời.

Hãng tin Reuters dẫn lời Nghị sĩ Cộng Hòa John Thune nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng, ông nghĩ dự luật sẽ được thông qua với đa số áp đảo tại Thượng Viện. Nghị sĩ Ben Cardin, chính khách hàng đầu của đảng Dân Chủ trong Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, thì nói dự luật có sự hỗ trợ lưỡng đảng, và các nhà làm luật có thể vô hiệu hóa sự phủ quyết của ông Trump.

Một phụ tá Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng có hành động cứng rắn đối với Nga, nhưng không xác nhận ông có ký ban hành dự luật hay không. Dự luật đòi hỏi tổng thống phải đệ nạp cho Quốc Hội một bản báo cáo về bất cứ hành động nào dự trù sẽ “thay đổi một cách đáng kể” chính sách ngoại giao đối với Nga. Các hành động này bao gồm nới lỏng lệnh trừng phạt, hoặc trả lại các trụ sở ngoại giao ở Maryland và New York mà cựu Tổng thống Barack Obama đã thu giữ của Nga hồi tháng 12.

Quốc Hội sẽ có ít nhất 30 ngày để cân nhắc những thay đổi do tổng thống đề nghị. (Huy Lam)