Nghị sĩ gốc Việt yêu cầu ngoại trưởng Canada đề cập đến nhân quyền với CSVN

Nghị sĩ gốc Việt yêu cầu ngoại trưởng Canada đề cập đến nhân quyền với CSVN

Ông Ngô Thanh Hải, vị nghị sĩ gốc Việt của Canada, vừa kêu gọi ngoại trưởng nước này là ông Stéphane Dion phải thúc giục nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền hơn nữa, khi ông Dion đến thăm Việt Nam trong tuần này.

Trong thông cáo đưa ra hôm 1 tháng 9, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải nhấn mạnh rằng trọng tâm chuyến công du của Ngoại Trưởng Dion phải là sự lo ngại về tình hình nhân quyền nghiêm trọng tại Việt Nam. Vị nghị sĩ đại diện tỉnh bang Ontario nói rằng chuyến công du đầu tiên của ông Stéphane Dion đến Việt Nam trên cương vị Ngoại Trưởng Canada là cơ hội để trực tiếp kêu gọi Hà Nội cần tôn trọng hơn nữa các quyền con người. Đây cũng là cơ hội để yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức cùng các tù nhân lương tâm khác, các mục sư Tin Lành và tu sĩ Phật giáo bị tù đày một cách bất công theo những điều luật hình sự mơ hồ.

Ngoại Trưởng Canada công du Cambodia và Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 8 tháng 9, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Canada và hai nền kinh tế mới nổi, cũng là thành viên của ASEAN. Thương mại hai chiều giữa Canada và Việt Nam vào khoảng 5 tỉ Mỹ kim trong năm 2015, khiến Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN, và đối tác thương mại lớn thứ 16 trên thế giới. Canada hiện đứng thứ 14 trong 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 5.28 tỷ Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN