05/08/2016 | 0

Nghị sĩ Đài Loan bị giữ tại phi trường Nội Bài vì muốn thăm trại mồ côi

Nghị sĩ Đài Loan bị giữ tại phi trường Nội Bài vì muốn thăm trại mồ côi

Ảnh: FB Su Chih Fen

Chuyến đi của bà nữ nghị sĩ đảng Dân Tiến đương quyền ở Đài Bắc Tô Trị Phần, gặp rắc rối, khi phái đoàn của bà bị an ninh Cộng Sản Việt Nam cầm giữ tại phi trường Nội Bài. Lý do là vì đoàn định đến thăm một trại mồ côi do nhà thờ điều hành ở Vinh. Đoàn đã trở về Đài Loan hôm Thứ Năm 4 tháng 8, sau chuyến thăm nhà máy Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh.

BBC đưa tin, tại cuộc họp báo ở Đài Bắc, bà Tô đã nói về việc bà bị giữ 9 tiếng tại phi trường Nội Bài ở Hà Nội. Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam hôm 4 tháng 8 đưa ra tuyên bố nói rằng Nghị Sĩ Đài Loan Tô Trị Phần đến Việt Nam “sai mục đích”, bởi vì bà sử dụng visa du lịch. Bà Tô xác nhận nhóm của bà đến Việt Nam bằng visa du lịch. Nhưng bà cho rằng mình không phạm luật, khi thăm những địa điểm không ghi trong đơn xin visa. Bà Tô cho biết nhóm của bà định thăm nhà máy Formosa để tìm hiểu thảm họa ô nhiễm môi trường, thăm một trại mồ côi của người Công giáo ở Vinh, và mua sách thiếu nhi Việt Nam cho người Việt sống ở huyện Vân Lâm, là nơi bà đại diện cử tri ở Đài Loan.

Tin tức trên báo Đài Loan cho hay trại mồ côi nơi bà dự định đến thăm ở Vinh, bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cho là thuộc một nhóm “chống chính phủ”. Rốt cuộc nhóm của nữ nghị sĩ đã không được phép đến thăm trại mồ côi, nhưng họ được đi xe bus đến Hà Tĩnh. Tuy nhiên, bà Tô Trị Phần cho biết nhóm của bà vẫn không biết gì hơn về vụ ô nhiễm sau khi đến thăm nhà máy Formosa, ngoài những tin tức đã có trên báo chí.

Báo Taipei Times dẫn lời bà Tô nói rằng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cần phải công bố báo cáo điều tra của họ về thảm họa ô nhiêm môi trường.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa