04/06/2017 | 2

Nghị sĩ Cộng Hòa nói có thể cải cách thuế trước khi thu hồi Obamacare

Nghị sĩ Cộng Hòa nói có thể cải cách thuế trước khi thu hồi Obamacare

Ảnh: The Hill

Washington, D.C. — Nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson từ tiểu bang Wisconsin tiên đoán rằng một dự luật giảm thuế có vẻ sẽ xuất hiện trước dự luật thu hồi và thay thế ObamaCare trong năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn với một đài phát thanh ở New York hôm Chủ Nhật 4 tháng 6, ông Johnson nói cải cách thuế là công việc nhẹ nhàng hơn, bởi vì ObamaCare hiện nay là “một đống hỗn loạn”. Ông nhận định chương trình y tế đang khiến thị trường bảo hiểm sụp đổ. Ông cho rằng cần tách việc thu hồi ObamaCare thành hai phần. Phần đầu sẽ là một biện pháp ngắn hạn nhằm ổn định thị trường. Sau đó sẽ đến một dự luật nhằm kiểm soát chi phí ngành y tế, và phần này cần thêm nhiều thời gian.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đã lên tiếng nghi ngờ các kế hoạch thu hồi và thay thế ObamaCare, sau khi Hạ Viện thông qua một dự luật hồi đầu tháng 5. Nhiều khác biệt sâu sắc vẫn tồn tại giữa các nghị sĩ về những phương diện khác nhau của ObamaCare. Lãnh tụ khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell mới đây nói ông không biết làm cách nào phe Cộng Hòa có thể thu được đủ số phiếu để thông qua một dự luật y tế. Chính ông McConnell gợi ý rằng việc thông qua một dự luật lớn về thuế còn dễ dàng hơn.

Phó tổng thống Mike Pence hôm Thứ Bảy kêu gọi các nghị sĩ thông qua luật cải cách y tế trước cuối mùa hè. Ông Pence tuyên bố như vậy để phản đối ý kiến của một số nghị sĩ Cộng Hòa phân vân về khả năng thông qua một đạo luật trong năm nay. (Huy Lam)

TAGS: obamacare