29/10/2017 | 0

Nghị sĩ Cộng Hòa muốn giới chức đảng Dân Chủ ra điều trần về bộ hồ sơ Trump

Nghị sĩ Cộng Hòa muốn giới chức đảng Dân Chủ ra điều trần về bộ hồ sơ Trump

Washington, D.C. (CBS) – Nghị sĩ Hoa Kỳ Susan Collins, một thành viên Cộng Hòa của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói rằng các giới chức cao cấp trong đảng Dân Chủ cần phải được gọi ra khai chứng về những tin tức, cho rằng đảng của họ và ban tranh cử của bà Hillary Clinton đã chi trả một phần cho một bộ hồ sơ thu thập những cáo buộc chi tiết về mối liên hệ giữa Tổng thống Trump với chính phủ Nga.

Nhật báo Washington Post hồi tuần trước đưa tin, ông Marc Elias, một luật sư trong ban tranh cử của bà Clinton, đã sử dụng quỹ tranh cử để mướn Fusion GPS, công ty đằng sau bộ hồ sơ. Nhiều ủy ban trong lưỡng viện Quốc Hội đều đang điều tra về nguồn gốc và nội dung của bộ hồ sơ này.

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ Nhật 29/10, Nghị sĩ Collins nói rằng ông John Podesta, cựu giám đốc ban tranh cử của bà Clinton, và bà Debbie Wasserman Schultz, khi đó là chủ tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, cũng như luật sư Elias, đều “tuyệt đối cần phải được gọi ra” điều trần trước Quốc Hội. Bà Collins nói khó có thể tưởng tượng một giám đốc ban tranh cử và chủ tịch đảng lại không biết về khoản chi có tầm mức và ý nghĩa cỡ này.

Truyền thông Hoa Kỳ lâu nay cho biết các ủng hộ viên của ứng cử viên Cộng Hòa Jeb Bush, một đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ, đã trả tiền cho Fusion GPS để thực hiện bộ hồ sơ. Sau khi ông Bush rút lui, bộ hồ sơ tiếp tục được thực hiện nhờ sự tài trợ của một bên thứ ba. (Huy Lam)