17/01/2021 | 11

Nghi phạm tử vong trong trại giam Chí Hoà, công an Cộng sản tại Sài Gòn nói chết vì tự tử

Nghi phạm tử vong trong trại giam Chí Hoà, công an Cộng sản tại Sài Gòn nói chết vì tự tử

Mẹ nạn nhân đang chỉ những vết thương trên xác của Dương Quốc Minh (Tuổi Trẻ)

Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin một nghi phạm liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng đã tử vong khi bị tạm giam ở trại giam Chí Hoà thuộc sở công an thành phố Sài Gòn. Phía công an nói nghi phạm Dương Quốc Minh, 23 tuổi, chết vì tự sát.

Báo Tuổi Trẻ viết ông Minh bị bắt bởi công an cộng sản Quận 1 và đưa về giam ở Chí Hoà từ ngày 6/11/2019. Đến tối ngày 06/01 vừa qua, gia đình nhận được thông báo từ phía công an rằng ông Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Gia đình nhìn thấy nhiều vết bầm tím trên thi thể của ông Minh khi đến nhận xác tại Trung tâm pháp y Sài Gòn. Gia đình nghi ngờ về cái chết của ông nên đã gửi đơn  đến nhà cầm quyền thành phố để đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông.

Mặc dù cộng sản Việt Nam đã ký Công ước chống tra tấn từ năm 2013, việc tra tấn và hành hạ tù nhân và nghi phạm vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương của Việt Nam. Trong nhiều trường hợp dẫn đến cái chết của nạn nhân và công an thường thông báo với gia đình họ là họ chết vì tự tử hay bệnh lý.

Theo truyền thông nhà nước và thống kê của một số tổ chức nhân quyền, mỗi năm có hàng chục người bị chết trong các trại giam ở Việt Nam, và gia đình của nhiều nạn nhân nghi ngờ rằng họ bị tra tấn đến chết. Cho tới nay, chỉ có vài sỹ quan công an bị truy cứu trách nhiệm vì tra tấn tù nhân, số còn lại được chế độ bao che.

Trong nhiều vụ án, nhiều người thoát khỏi án tử hình sau khi được minh oan nói họ bị công an tra tấn buộc phải nhận tội giết người và khai theo kịch bản mà điều tra viên dựng lên.

Quốc Tuấn